รีวิว : เส้นทางการทำศัลยกรรม ครบ 1 ปีกับจมูกหลักแสน จากหมอสมศักดิ์

ตัดสินใจอยู่นานมากว่าจะลงรูปที่ตัวเองมีทั้งหมดดีมั้ย เพราะรู้สึกอายอยู่เหมือนกัน แต่ก็เอาเถอะ มาถึงจุดนี้แล้ว แจ๊คก็เป็นคนนึงที่เคยเสพรีวิวการทำจมูกของคนนู้นคนนี้มาก่อน เลยคิดว่าคงดีไม่น้อย ถ้าจะมีรีวิวอีกซักอันเพิ่มเติมมาในโลกอินเตอร์เนต เป็นส่วนช่วยในการตัดสินใจ และขอออกตัวว่ารีวิวนี้ไม่มีสปอนเซอร์ จ่ายเอง เจ็บเองจ้ะ กับ คุณหมอสมศักดิ์ คุณจักร ศัลยแพทย์อันดับต้นๆของไทย

ก่อนอื่นอีกเรื่องที่ต้องชี้แจงคือ ก่อนที่แจ๊คจะทำจมูก แจ๊คเคยทำตามาก่อนแล้ว เมื่อสองปีก่อน การทำตาคือเปลี่ยนชีวิตจริงๆ รู้สึกมั่นใจขึ้นมากๆ เป็นการแก้ไขชั้นตาที่ไม่เท่ากันกับ คุณหมอทรงยศ จันทจิตต์ ใครอยากรู้รายละเอียดการทำตา เชิญอ่านที่ลิ้งค์นี้ รีวิวแก้ตาสองชั้นไม่เท่ากัน

1111

19/4/2016 วันปรึกษา : มันเริ่มจากมีวันนึง พี่สาวที่น่ารักของแจ๊คได้ชวนไปปรึกษาคุณหมอสมศักดิ์เกี่ยวกับจมูกของนางว่ามันควรจะไปในทิศทางไหน เพราะเป็นเคสที่นางเคยฉีดฟิลเลอร์จมูกมาก่อน และอยากรู้ค่าทำด้วยก็เลยชวนเราไปเป็นเพื่อน เราก็เออๆไปก็ไป อยากลองปรึกษาเรื่องจมูกตัวเองเหมือนกัน เพราะเป็นคนไม่มั่นใจกับจมูกตัวเองเอาซะเลย โดยเฉพาะปลายจมูกที่มันเชิด ใหญ่และบานกว้าง ซึ่งจริงๆก็มีสันจมูกอยู่แล้ว

2

การไปปรึกษาคุณหมอ เริ่มจากเรา walk-in เข้าไปคลินิคช่วงเย็นๆ จ่ายค่าปรึกษา 1,000- ซึ่งหากตกลงทำก็จะมาหักลบกับค่ามัดจำ คลินิคอยู่รัชดา 24 ค่ะ

วิธีของคุณหมอคือจะใช้ก้านสำลีสอดไปรูจมูกและดึงจมูกขึ้น ว่าจะทำประมาณนี้นะ รวมทั้งเก็บภาพจากกล้องดิจิตอลคอมแพคของแก เก่าๆเล็กๆอันนึง หน้าตรงด้านข้าง เอียง45องศา คุยกันอยู่พักใหญ่เลยค่ะ เคสแก้และเคสฟิลเลอร์บอกเลยว่าตกใจกับราคามาก ซื้อรถได้เลยค่ะ หมอบอกเลยว่าฟิลเลอร์เนี่ยถ้าไม่จำเป็นอย่าฉีด ไม่ว่าจะจุดไหนก็ตาม (มันเหมาะกับบางเคสเท่านั้น) ฝังใจจนทุกวันนี้ กลัวฟิลเลอร์ ส่วนเคสของแจ๊คคุณหมอบอกว่าสันจมูกโด่งพอแล้ว แต่ช่วงกลางลงมาไม่สวยเลย เคสนี้ไม่เคยทำอะไรกับจมูกมาก่อน เบ็ดเสร็จอยู่ที่ 250,000- รวมตัดปีกจมูก และไม่ดมยาสลบ (ถ้าดมยาสลบเพิ่มอีก 50,000-) ด้วยความที่อะไรเข้าสิงไม่รู้ ทำให้ตัดสินใจมัดจำไปแบบงงๆ พร้อมนัดวันทำเลยอีก 1 เดือน เอ้าาาาา ได้ข่าวว่ามาเป็นเพื่อนเค้าเฉยๆ อีบ้าาา งงเว่อร์

Screen Shot 2017-06-06 at 2.29.46 PM

23/5/2016 DAY 1 วันขึ้นเขียง : ไม่ค่อยตื่นเต้นนักเพราะเคยทำตามาแล้ว เลยคิดว่ามันคงไม่เท่าไหร่ๆหรอกงานนี้ ก็อาบน้ำสระผม งดใส่โปรดักส์ผม งดแต่งหน้า ใส่เสื้อที่มีกระดุมหน้า มาให้เรียบร้อย ก่อนผ่าตัดงดแอลกอฮอล์ และวิตามินต่างๆประมาณเดือนนึง สถานที่ผ่าตัด จะเป็นที่รพ.เกษมราษฎร์ ประชาชื่น คิดในใจสภาพห้องผ่าตัดดูเก่าจัง 55 พยาบาลเตรียมยามาให้กินก่อนทำ

จะบอกว่าก่อนหน้านี้ไม่เคยคุยกับหมอเรื่องทรงจมูกเลย ไม่เคยเอารูปจมูกคนนู้นคนนี้มาให้แกดู คิดว่าเอาวะ เค้าคงจัดให้แหละ ตอนหมอเริ่มเหลาสิลิโคน ถามว่า นี่จะเอาไปเล่นละคร ถ่ายโฆษณารึเปล่า คิดในใจกลัวทำแล้วโป๊ะเลยบอกว่า เปล่า ก่อนหมอเหลาใช้เครื่องมือวัดจมูกเราแล้วให้พยาบาลหยิบสิลิโคนมาตามไซส์  แล้วเหลานานมากๆ เค้าบอกห้ามลืมตานะ เดี๋ยวเศษมันจะกระเด็นเข้าตา เวลาคุณหมอสมศักดิ์ทำจะใช้เฉพาะสิลิโคนเท่านั้นค่ะ ไม่มีการใช้กระดูกส่วนนั้นนี้มาทำ แกบอกว่าสิลิโคนนี่แหละดีที่สุด

21

หลังจากนั้นจัดการฉีดยาชาอยู่หลายเข็ม ขั้นตอนนี้คือปวดร้าวที่สุด เจ็บมากๆๆๆๆๆ น้ำตาไหลเอง แกก็ทำไปเรื่อยๆ ระหว่างทำยังมีไปตรวจคนไข้ที่ทำนมมาอีกห้องด้วย พักกินกาแฟ ขนมแล้วกลับมาทำต่อชิลๆ ตอนทำนี่ก็อดทนแม้จะรู้สึกว่า นี่ฉีดยาชาแล้วหรอคระ ฮือๆ สรุปรวมเวลาทำและเวลาชิลของหมอก็ประมาณ เกือบ 3 ชม. ออกมาจากห้องแล้วพูดกับพี่สาวที่นั่งรออยู่หน้าห้องว่า “เธอ อย่าทำจมูกเลยนะ มันเจ็บ TT ”

Screen Shot 2017-06-06 at 3.05.23 PM

หลังทำก็มีเลือดซึมออกมาตลอดเวลาค่ะ ต้องพกกระจกและคอยซับ อยู่บนรถพี่ก็ซื้อน้ำกระป๋องแช่เย็นมาให้ประคบเพื่อให้เลือดมันแข็งตัวจะได้หยุดไหล นั่งรถ 1 ชม. เตรียมกลับไปเก็บตัวที่บ้านนอก เลือดก็ออกมาตลอดค่ะ ทิชชู่หมดเป็นม้วนๆ ส่องกระจก เออสวยว่ะ ชอบ หลังจากนี้มันจะบวมละนะ

22

สำหรับขั้นตอนนี้ใครจะทำจมูกแล้วต้องอยู่คนเดียว กรุณาเตรียมตัวไว้เลย เสบียงต่างๆ อาหารฟรีซ หมอนรองคอ สำลีก้านต่างๆ และตัวประคบคูลแพค ต้องมี วันแรกตกดึกหัวตาก็จะเริ่มช้ำม่วงมากขึ้นละ

DAY 2-7 ช่วงพักฟื้น :  ช่วงนี้สิ่งที่แจ๊คทำคือ นอนหมอนสูงๆ และประคบ จำไม่ได้แล้วว่าต้องประคบเย็นหรือร้อน แต่หน้ามันโหดร้ายมาก เหมือนซอมบี้หลุดออกมา คนแถวบ้านถามว่ามอไซล้มหรอ 555 ระหว่างนี้ห้ามล้างหน้า คิดว่าจะทำไงดีให้ผิวคงสภาพ ไม่แห้ง ไม่สิวขึ้นเลย เลยพยายามไม่ออกไปเจอฝุ่น แอบล้างหน้าแค่ช่วงข้างๆแก้ม และใช้ฮาดะลาโบะเทใส่สำลีแผ่น เช็ดหน้าเช้า เย็น เว้นช่วงจมูกและรอบๆจมูกไว้

ส่วนวันแรกๆเลือดจะแข็งตัวเป็นก้อน ก็ใช้สำลีก้านค่อยๆแคะออก เหมือนแคะขี้มูกแต่ยากกว่า เพราะตอนนี้รูจมูกแคบมาก และเลือดมันติดกับผนังจมูกและขนจมูกด้วย ว่างๆก็นั่งแคะไปค่ะ ระหว่างนี้ก็พยายามนอน ทำใจให้สงบ ดูหนังฟังเพลง ดูซีรี่ย์

23  

นอกจากนี้ นี่ก็พยายามกินยานู้นนี้ ใบบัวบก ยาจีนกินก่อนหลัง น้ำมะพร้าว อะไรที่เค้าว่าดีนี่กินหมด แต่ อย่ากระนั้นเลย เสียเงินเปล่า มันไม่ช่วย here อะไรเลยจ้ะ บอกเลยว่ากินแค่ยาที่หมอให้พอ จบ การช้ำไม่ช้ำ ช้ำมากน้อยมันแล้วแต่คนจริงๆ  อะไรก็ไม่สามารถเยียวยา

DAY 8 วันตัดไหม :  หน้าที่ตัดไหมเป็นพยาบาลทำให้ เจ็บๆตึงๆมีเลือดออกนิดหน่อย หมอตรวจก็บอกปกติดี แต่ช้ำมากๆก็แล้วแต่คน แกว่างั้น ตอนนี้ล้างหน้าได้ละ สบายใจ ผิวจมูก Dehydrated มากถึงมากที่สุด 25

DAY 9 -15 : ก็เริ่มสรรหาเมคอัพมาโบกละ ช่วงแรกๆบอกเลยว่ารองพื้น คอนซีลเลอร์ที่มีคือเอาไม่อยู่ ต้องใช้ตัวที่ว่าหนามากๆมาถมหลายๆชั้น แล้วจมูกก็แห้งมาก แตกลอกยิ่งกว่า แต่สุดท้ายมันก็หายช้ำ แฮปปี้ ดีนะ ชอบหน้าใหม่ของตัวเอง

25

หลังทำ 1-3 เดือน : แอบรู้สึกว่า จมูกเราทำไมปลายมันเบี้ยวๆ หรือต้องรอยุบ อ่ะก็รอไปเรื่อย จนกระทั่งครบสามเดือน

26

ครบ 3 เดือน : วันนี้หมอนัดดู ก็เลยถ่ายรูปไว้ ว่าหน้าตรงแบบนี้ปลายแปลกๆนะ แต่ก็ไม่แย่ แต่พอเงยหน้าขึ้น เห็นเลยว่าปลายมันเอียงๆ ฮืออออๆ หมอก็เลยจะแก้ให้ถามว่าว่างวันไหน นี่ขัดใจมานานเลยบอกหมอว่าวันนี้เลยค่ะ ไม่มีอะไรต้องกลัวอีกต่อไปแล้ว หมอบอกว่าที่เบี้ยวเพราะกระดูกของเดิมมันเบี้ยว ก็แก้ให้ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่ม

27

กลับมายืนที่เดิม ที่ที่เคยคุ้นตาาาาา ฮือๆ ตอนแก้นั้นเจ็บมากเหมือนเดิม มีการเหลานู้นนี่ และมีช่วงที่หมอใช้มือบิดปลายจมูกแรงมากๆๆ รู้สึกตัวหมดแม้ฉีดยาชาแล้ว น้ำตาไหลพราก

ก่อนเริ่มแก้ นี่บอกหมอว่า จะทำให้มันคมขึ้นได้มั้ย หมอบอกว่า ถ้าอยากคมกว่านี้ก็ต้องเอามีดมาวางแล้วล่ะ นี่เลยเงียบเลยข่ะ จอบอ

Screen Shot 2017-06-06 at 4.06.16 PM.png

หลังแก้จมูก : ก็โอเค โดยรวม ปลายไม่เบี้ยวแล้ว แต่ทำไมไม่รู้รู้สึกสันดูน้อยลง จมูกดูไม่ค่อยพุ่ง ดูซอฟมาก 55555

27

ทุกวันนี้ผ่านมา 1 ปีแล้ว ก็คิดว่ามันคงไม่เข้าที่ไปกว่านี้แล้วล่ะมั้ง เลยเอารูปมารีวิวชัดๆให้ดูกัน

45

โดยรวมถือว่าตัวเองพอใจในระดับนึง คือทุกคนบอกว่ามันเป็นธรรมชาติดี ดูไม่โป๊ะ ส่วนมากไม่มีใครดูรู้ว่าทำจมูก แต่ส่วนตัวอยากให้มันดูชัดกว่านี้อีกนิสนึง แต่ถ้าถามว่าอยากจะแก้อีกมั้ย ณ ตอนนี้ตอบเลยว่าไม่แล้วค่ะ ทนรับสภาพตัวเองตอนเป็นซอมบี้ไม่ไหว ตอนทำก็เจ็บมาก และที่ยังไม่พอใจอีกจุดตอนนี้คือรอยแผลตรงปีกจมูกยังไม่หาย ทายาก็แล้ว ยังชัดอยู่ ยิ่งทารองพื้นหรือแป้งยิ่งเห็นรอยชัดมาก ใครอยากจะส่องหน้าเราเพิ่มเติมก็เรียนเชิญที่เพจ Jack Makeup หรือไอจี @jackmakeup @jack___space นะจ้ะ

เอาล่ะ ประมาณนี้เนาะ แนะนำเนาะสำหรับคนที่อยากจะทำจมูกจำเป็นต้องหาข้อมูลมากๆ ปรึกษาหลายๆหมอ ดูความน่าจะเป็นของจมูกเราว่ามันไปได้แบบไหน หารูปจมูกในอุดมคติไว้ให้หมอดู หน้าเราแบบไหนเหมาะกับจมูกแบบไหน หน้าไทย หน้าหมวย หน้าฝรั่งลูกครึ่ง หรือหน้าแขก เปรียบเทียบราคา ความน่าเชื่อถือหลายๆที่ อย่าเพิ่งใจร้อน แจ๊คบอกเลยว่าจากประสบการณ์ส่วนตัวและคนใกล้ตัว จมูกจะออกมาสวยหรือไม่สวยไม่ได้ขึ้นอยู่กับหมอ หรือขึ้นอยู่กับราคาค่าทำว่าต้องจ่ายมากน้อยแค่นั้น ส่วนนึงมันขึ้นอยู่กับดวงล้วนๆเลยค่ะ เหมือนกับที่เค้าพูดกันว่า การลงทุนมีความเสี่ยง นั่นแหละ

 

 

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s