#ทริปลูกคุณหนู : ฮานอยเมืองชิคๆ เน้นร้านกาแฟสไตล์ Hipster

กลับมาพบกับ #Triplukkhunnoo  ห่างหายกันไปนานเลย รีวิวทริปลูกคุณหนูครั้งนี้แจ๊คมีโอกาสไปเที่ยวเวียดนามกับเพื่อนๆ รวม 6 ชีวิต ทำไมต้องเวียดนาม? บอกก่อนว่า ส่วนตัวเลย แจ๊คชอบไปเที่ยวเวียดนามมาก ด้วยเหตุผลหลายๆอย่าง ทั้งวิวทิวทัศน์ ธรรมชาติ อาหาร บรรยากาศ และความน่ารักของคนเวียดนาม(ส่วนมาก) มันทำให้ประเทศนี้มีสเน่ห์เสียจริงๆ และครั้งนี้สำหรับแจ๊คเป็นครั้งที่ 5 กับเวียดนาม ไปมาหมดละ ฮานอย ฮาลองเบย์ โฮจิมิน มุยเน่ ดาลัท เว้ ดานัง ฮอยอัน บางที่ไปซ้ำด้วย อย่างดาลัทเนี่ยบรรยากาศดีจริงๆ จนคิดว่าหรือเราจะหาสามีเป็นคนเวียดนามไปซะเลย 55555

เพื่อนๆก็ชอบจัดทริปกันบ่อย แต่ไปเที่ยวแบบ Low Budget นะ ฟีลแบคแพคขำๆ เราก็เลยเสนอว่าไปเวียดนามสิจ้ะ  และซาปา เป็นเมืองเดียวที่ฉันยังไม่เคยไปเหยียบในเวียดนาม เลยกล่อมประสาทเพื่อนๆไปกันจนได้

คนชอบถามว่าไปทำไรอ่ะ มีอะไรหรอที่นั่น ไม่เห็นน่าเที่ยว เห้อออออ ขี้เกียจพูด ตามมาดูละกัน แล้วคุณจะรู้ว่าเวียดนามมันมีอะไรอีกเยอะเลย เล่าทั้งวันก็ไม่จบอ่ะ ให้ภาพเล่าเรื่องละกันนะคะ (ภาพจากกล้อง Sony 5100 + iPhone 6 Plus)

สำหรับทริปนี้พวกเราเน้นเดินเล่นชิลๆ ไม่ได้อินกับการเรียนรู้ประวัติศาสตร์อะไรมากมาย มาเปลี่ยนบรรยากาศและกินๆๆๆๆๆๆๆๆๆ กินของแปลกๆ และนั่งร้านกาแฟค่ะ (ซึ่งแจ๊คจะใส่เลขและพิกัดไว้ให้ 1,2,3,4)

111

เริ่มต้นทริปจากดอนเมือง-ฮานอย เราจองตั๋วล่วงหน้าประมาณ 4-5 เดือน ขาไปAirasia ขากลับ Nokscoot ไปกลับในราคาแค่ 2,560- ถูกกว่าบินในประเทศซะอีก

หน้าตาของผู้ร่วมชะตากรรม ผัวเมีย2คู่ และตุ๊ดเพื่อนสาว

DSC00322

แค่เริ่มต้นทริปก็ฮาแล้ว เพราะมีเรื่องในห้องน้ำหญิงตรงเกท เพื่อนชะนีหน้าตาแตกตื่นออกมาบอกว่า มีอาม่าคนจีน ยืนต่อคิวห้องน้ำจนรอไม่ไหว นางเลยนั่งขี้มันหน้าห้องน้ำนั่นแหละ เก๋ๆชิคๆ เปรี้ยวเยี่ยวราด

ไปถึงสนามบินที่ฮานอยใช้เวลา 2 ชม เราแพลนกันมาแล้วว่าเราจะสโลไลฟ์ด้วยการนั่งรถเมล์เข้าเมือง

วิธีการขึ้นรถเมล์จากสนามบิน : หลังผ่านตม.จัดการซื้อซิมและแลกเงินดองแล้ว ให้ออกมาด้านนอก เดินไปทางขวามือจะมีรถบัสฟรีของสนามบิน ที่จะส่งคนจากTerminal ระหว่างประเทศมาอีก Terminal ในประเทศ เมื่อมาถึงอีกTerminal ให้เดินลงมาบริเวณลานจอดรถ มองไปไกลๆทางฝั่งขวามือ จะเห็นรถเมล์สาย 17 จอดรอผู้โดยสารอยู่ เป็นวิธีเข้าเมืองที่ Local และถูกที่สุด คนละ 9000 ดอง (13บาท) / ถ้าไม่สโลว์ก็มีรสบัสหน้าประตูทางออกสนามบินคนละ 2 US จ้ะ

DSC00324

ก็นั่งหวานเย็นไปสิคะ กินบรรยากาศ Local ในมือก็เปิดดู Google Maps ไปด้วยนะจ้ะ เดี๋ยวนั่งเลย ย่านที่เราจะไปคือ Old Quater เอาง่ายๆคือเหมือนถนนข้าวสารบ้านเรา

 

ไปถึงจุดที่เราคิดว่าใช่ก็ลงเลยค่ะ จากนั้นก็เดินเท้าไปเรื่อยๆ ทริปนี้ส่วนมากเราใช้แอพ Tripadvisor เป็นแอพแนะนำสถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร และโรงแรมของแต่ละเมืองทั่วโลก ฟีลคล้ายๆ Wongnai ของไทย เราตัดสินใจไปกินข้าวเที่ยงกันที่

  • ร้าน New Day ลองเสิชดูนะคะ ราคาปานกลาง แต่อาหารที่มาคือโอ้โห สะพรึงและอร่อยมากมาย

IMG_9786-2

อาหารที่นี่ก็ใกล้เคียงกับอาหารจีนบ้านเรา ส่วนมากที่กินๆ ก็พวกปอเปี้ยะทอด เต้าหู้ผัดหมูสับเสฉวน ผัดเปรี้ยวหวาน เทือกนี้ บางคนถามไม่มีแหนมเนืองหรอ 555 ฮามาก เมื่อก่อนเราก็งงว่าทำไมไม่มี คือที่บ้านเราอาหารเวียดนามต้องแหนมเนือง แต่ที่นี่เค้าไม่มีเด้ออออ (มีแป้งแผ่นๆเหมือนกัน แต่แป้งเค้ากินกรอบๆแบบไม่แช่น้ำค่ะ ห่อใส่กับผักต่างๆ เหมือนเกาหลี)

1

อิ่มแล้ว คืนนี้เราวางแผนกันไว้ว่าจะไปซาปา โดยต้องนั่ง(นอน)รถไฟไปตอนดึก ถึงที่นู้นก็เช้า เราเลยต้องหาที่พักเพื่ออาบน้ำตอนเย็นและเก็บสัมภาระก่อน ก็เดินไปเรื่อยๆค่ะ หาพวกHostel ถูกๆ เราเล็งไว้คือข้างๆกับ โบสถ์ St.John ย่านนั้นมีที่พักถูกๆเยอะ ถ้ามาพักแบบDorm ห้องน้ำรวมก็คืนละ 5 US เท่านั้น ฝรั่งเยอะแยะ (หล่อๆก็มีนะแก) เราเดินไปเดินมาจนได้ห้อง ชื่อ

  • Grand Hotel Holiday เค้าให้เรา 2 ห้อง 35 US เพื่อฝากของและอาบน้ำ

DSC00335

สภาพห้องก็ไม่แย่ ห้องกว้างขวางดีค่ะ แจ๊คกับเพื่อนๆไม่ค่อยมีใครเรื่องมากหรอก โชคดีของเรามาก มีเพื่อนชิลๆแบบไปไหนไปกัน

พาไปเที่ยวที่แรกเลย ใกล้ๆที่พัก

  • St.Joseph Cadtheral โบสถ์เซนโจเซฟสไตล์โบสถ์แบบโกธิค สวยงามมาก และเป็นโบสถ์ที่เก่าแก่ที่สุดในฮานอยด้วย ก็เป็นอีกแลนด์มาร์คที่นักท่องเที่ยวต้องมาถ่ายรูปแหละ

DSC00344

ก็ถ่ายรูปพอเป็นพิธี เราก็สโลว์ไลฟ์เดินไปเรื่อยๆค่ะ เพื่อนๆมาเวียดนามครั้งแรกก็ดื่มด่ำบรรยากาศกันไป ตื่นเต้นกับผู้คน เสียงแตรรถ และที่เพื่อนๆตกใจคือ ทำไมท้องถนนของเวียดนามมันสะอาดกว่าบ้านเรา เรื่องนี้แจ๊คคิดว่าเป็นเรื่องของการปลูกฝังจิตสำนึก เคยครั้งนึงไปเที่ยวริมทะเลของดานัง คนที่นู้นตกเย็นก็นั่งกินหอยกันคนเยอะมากเต็มหาดเลย พอตกดึกคนเริ่มกลับ เชื่อมั้ย ไม่มีขยะซักชิ้นตรงนั้น จากคนเป็นร้อยเป็นพันคน คนไทยต้องกลับมาคิดแล้วแหละ ว่าเราจะทำยังไงให้ได้แบบบ้านเค้า

DSC00347

ระหว่างทางเดินชิลๆของเรา เจอร้านขนมไทยด้วย ชื่อร้าน เกาะสมุย แต่ร้านปิด เชื่อว่าเจ้าของคงเป็นคนไทย

ภาพล่างเป็นร้านขายกล้องมือสอง

DSC00349

เราตั้งใจมา

  • Vietnamese Women Museum ตึกใหญ่โตพอสมควร

DSC00354

ที่นี่เค้าจัดแสดงงานศิลปะเกี่ยวกับผู้หญิง และบอกเล่าชีวิตเรื่องราวของผู้หญิงเวียดนามแต่ละยุคสมัย การยอมรับสตรีเพศ รวมไปถึงพิธีกรรมต่างๆที่เกี่ยวกับขนบธรรมเนียมของสาวเวียดนาม

DSC00355

ที่นี่ไม่มีอะไรน่าสนใจนัก เลยไม่ค่อยได้ถ่ายรูป ถ้าคนไม่ชอบพิพิธภัณฑ์ก็จะไม่ค่อยอินนัก … เริ่มเมื่อยและหิวละ ไปหาไรกินเล่นดีกว่า เดินมาเยื้องๆฝั่งตรงข้ามพิพิธภัณฑ์ จะมีร้านเบเกอรี่ ร้านกาแฟ หลายร้าน เราเลือกนั่งร้านเลยค่ะ

  1. Madame Huong

DSC00395

ร้านดูดีทีเดียว ภายในร้านมีขายขนมเยอะมากๆๆๆๆ คนเวียดนามเค้าจะชอบกินเค้ก ขนมปังต่างๆกันนะคะ อาจเพราะได้รับอิทธิพลมาจากฝรั่งเศส

DSC00392

เข้าใจว่าขนมนี้คือ Best Seller ของร้านเค้า เพราะทำออกมาหลายถาดมากๆค่ะ แต่แจ๊คไม่ได้ลอง เพราะกลัวอ้วนจ้าาา สวยไปอี้กกก

DSC00393

ฉ่ำมากกกกกก

DSC00390

บรรยากาศร้านอาหารและกาแฟข้างทางที่นี่เค้าก็จะนั่งเก้าอี้เตี้ยๆแบบในรูป บางร้านบ้านๆหน่อยก็เก้าอี้นั่งซักผ้าพลาสติกแบบบ้านเรานั่นแหละ

DSC00367

เค้กเค้าใส่ถาดมาให้กินแบบนี้เลย มากระดาษรองสวยๆ หน้าตาดีทุกชิ้น

DSC00370

เดินต่อค่ะ พาไปกินไอติมแบบซอฟท์ คนเวียดนามรุมซื้อ ก็เรียกว่าหน้าตาดีเลยล่ะค่ะ

DSC00401

DSC00402

ให้ฟีลเหมือนกินติมอยู่ที่เมียงดง (ยืมเพื่อนมาถ่าย 55)

DSC00408

พาเที่ยวต่อค่ะ

  • พิพิธภัณฑ์คุก MAISON CENTRALE อ่ออออ ลืมเล่าให้ฟัง ถ้าสังเกต บ้านเมืองที่นี่เค้าจะทาสีเหลือง เพราะเค้าถือเป็นสีของความโชคดีของเค้านะจ้ะ บ้านเรือน สถานที่ราชการต่างๆจึงเป็นสีเหลือง (ซึ่งบางที่ก็ทาซะสด เผื่อซีดไรงี้ )

DSC00423

DSC00427

DSC00429

จุดต่อไป ใครๆก็ต้องมา เค้าเรียก ทะเลสาบคืนดาบ หรือ โฮฮว๋านเกี๋ยม ไม่ต้องไปรู้ประวัติอะไรหรอก 55 เอาเป็นว่าที่นี่ทั้งคนlocal และนักท่องเที่ยวเค้านิยมมานั่งเล่นชิลๆกันตอนเย็นๆ เป็นเหมือนสวนสาธารณะกลางกรุง เป็นจุดแลนด์มาร์คอีกจุด

DSC00432

รอบๆทะเลสาบมีของขายเป็นระยะๆ รวมถึงพวกของ Handmade นอกจากนี้ที่นี่เค้าจะมีเด็กเวียดนามทั้งเด็กประถม มัธยม บางกรุ๊ปมีคุณครูมาด้วย มาขอคุยกับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเพื่อฝึกภาษา ก็เดินเข้ามาคุยแบบตรงๆนี่แหละ จับกลุ่มกันเยอะแยะมากมาย เป็นความกล้าอีกรูปแบบนึงที่เด็กไทยไม่มี แจ๊คก็โดนนะ 555 เลยงงว่าจะมาฝึกภาษาจีนกับเจ้หรอลูกกกก ดูหน้าเจ้ด้วย ร้องเพลงไชน่าดอลล์ใส่

DSC00437

งอบแบบเวียดนามก็มีขาย อุดหนุนคุณป้าหน่อย ตกใบละ 75 บาทไทยค่ะ

DSC00440

ตรงนี้ก็มีวัดให้เข้าชมด้วยนะคะ ให้สังเกตสะพานไม้สีแดงๆ แต่คนเยอะมากๆ พวกเราเลยไม่เข้าไป (จริงๆเคยเข้าไปดูแล้วเมื่อหลายปีก่อน รู้สึกไม่มีอะไรน่าสนใจ)

ตรงแถบนั้นก็มีจะมีร้านกาแฟน่านั่งค่ะ (กินอีกละ -*-)

  2.  NOTE Coffee (พิกัด: วงเวียนแถวๆทะเลสาบ)

เหตุผลก็ร้านมันเต็มไปด้วยกระดาษโน้ตpost it ที่ให้คุณลูกค้าเขียนแปะติดผนังร้านได้เต็มที่นี่แหละ ภายในร้านจะแคบหน่อยแต่มีหลายชั้นค่ะ

DSC00456

DSC00455

เค้ามีทั้งเครื่องดื่มร้อน เย็น สมูทตี้ ขนมปัง เค้ก พนักงานยิ้มแย้มแจ่มใสมากๆ

DSC00452

 

จริงๆ ตกเย็นวันนี้เราต้องไปซาปาต่อ แต่แจ๊คขออนุญาตเขียนรีวิวฮานอยให้อยู่ในหน้าเดียวกันไปเลยแล้วกันนะคะ

( ใครอยากอ่านรีวิว เที่ยว ซาปา รอแปปนะคะ เดี๋ยวเสร็จแล้วแปะให้ดู )

วันสุดท้าย ก่อนกลับไทย เรามีเวลาอยู่ที่ฮานอยอีก 1 วันเต็มๆ ค่ะ นอนบนรถไฟ จากซาปามาถึงฮานอยก็เช้ามืด ตี5 ได้ พวกเราตัดสินใจเดินเท้ามาห้องพักที่เราดีลไว้ที่เดิม เพื่อเก็บกระเป๋า และอาบน้ำ ก่อนออกไปลุยกันต่อ ก็เดินค่อนข้างไกลนะ แต่บอกแล้ว เพื่อนๆเราไฟ้ท์ค่ะ แค่นี้จิ้บๆ

ตอนเช้า เริ่มต้นรองท้องกันด้วยโจ๊ก แถวปากซอยที่พัก ตกชามละ 30 บาท เป็นโจ๊คที่โรยหน้าด้วยปาท่องโก๋และหมูหยอง อร่อยมากอ่ะ

DSC00871

 

DSC00872

ตอนเช้าๆแบบนี้บรรยากาศดีค่ะ กินโจ๊กไป นั่งมองหนุ่มไป อร่อยลื้มมม

DSC00877

ไม่อิ่มค่ะ ตรงนั้นเค้ามีขายขนมปังบาเก็ต Baquette ที่คนเวียดเค้าเรียกว่า “บั๋นหมี่” เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งอาหารประจำชาติเค้าก็ได้ คงได้รับอิทธิพลมาจากฝรั่งเศสแหละ การทำเค้าจะเอาขนมปังไปอุ่นให้มันร้อนแล้วใส่ไส้ อย่างร้านนี้เค้าจะใส่ไข่เจียวและเครื่องต่างๆพวกหมูสับ มันหมู ผักและซอส ก็จิ้มเอาค่ะ ว่าจะเอาไรไม่เอาไร

DSC00879

หน้าตาดี อิ่มอร่อยในราคา 30 บาท

DSC00895

ที่นี่เราจะพบเห็นพวกงานศิลป์ Street Art ตามกำแพงเป็นปกติค่ะ มีให้ถ่ายเยอะแยะ สวยๆเก๋ๆทั้งนั้น

DSC00904

เดินไปเรื่อยๆบางร้านเค้าเปิดแฟรนไชส์เป็นเรื่องเป็นราวก็มีค่ะ ถ้าอยู่เมกาก็ร้านแซนวิซ McDonald Subway Jack in the box อะไรเทือกนี้แหละ

DSC00906

ยังไม่อิ่มอ่ะ 55555 พาไปร้านกาแฟกันต่อดีกว่า

3. The Kafe  (พิกัด : ใส่ชื่อร้านแล้วเดินตาม Google Maps โลดดดด)

DSC00926

ให้เราสังเกตตึกสีขาวๆนะคะ เพราะร้านอยู่ชั้นบนค่ะ

 

21

บรรยากาศในร้าน เพดานสูงโปร่งมากกกกก ชิคสุดๆ มีมุมให้นั่งชิลและถ่ายรูปเยอะมากกกกก

 

DSC00918

โซนหน้าร้าน ติดถนน

DSC00911

อันนี้เป็นด้านหลังค่ะ โดยรวมร้านตกแต่งออกแนวโมเดิร์นผสมลอฟท์ DSC00915

ขนมเค้กในตู้ น่ามากๆๆๆ แต่ก็อีกแหละ (คนสวยต้องเลือกแดกค่ะ)

DSC00919

Mini Coconut Cake พิมพ์ไปน้ำลายหยดไปจ้า

DSC00922

ขนมปังดูผู้ดีมากค่ะ DSC00920

Macaron ก็มานะจ้ะ ฟีลโฮมเมด

DSC00923

เมนูคือบั่บบบบบ นี่แกจ้างช่างภาพถ่ายอาหารมาจากมิลานรึเปล่า โอ้โหหห เห็นแล้วคือต้องสั่งอ่ะ

DSC00912

สั่ง Matcha Coconut Latte มา หูยยยย หวานลื้มม ตกแก้วละ 70-80 บาท

DSC00932

DSC00950

มาถึงร้านกาแฟร้านสุดท้ายละ ที่แจ๊คบอกเลยว่า โคตรรรร ลึกลับและเป็น New Discover มากๆ

4. Leather Handmade Coffee (พิกัด : จุดสีฟ้า ตามแผนที่นี้)

IMG_0365

ทางเข้าจะน่ากลัวนิดนึงนะคะ ตอนแรกเดินผ่าน แอบมองเข้าไปเหมือนกัน จินตนาการว่าร้านแม่งต้องโบราณมากๆ จนขากลับผ่านอีกแล้วเพื่อนบอกแวะร้านนี้กัน เห้ยยย อีบ้า จะดีหรอวะ ก็ลองเดินเข้าไปดู

4445

พอเข้ามาด้านใน อ่ออออ ร้านนี้เค้าเป็นร้านขายพวกเครื่องหนังแบบ Handmade โดยเค้าทำกาแฟขายเป็นงานเสริม เจ้าของเป็นผู้ชายฮิปมากแกเหมือนหลุดมาจากหนังสือ Looker ร้านเค้าตกแต่งสไตล์วินเทจแท้ๆ ดูรกๆหน่อย แต่มีมุมถ่ายรูปเพียบ

DSC00996

โต๊ะทำงานของนาง ด้านหลังเป็นกระเป๋าสตางค์ และของจุกจิกที่เค้าขาย ชื่อแบรนด์ว่า FUKU

DSC01000

น่ารักเลยแหละ

DSC00998

เมนูเค้าก็ใช้เป็นหนังมาตอกๆนะจ้ะ ราคาเครื่องดื่มถูกมาก ตกแก้วละ 30-45 บาท

IMG_0366

มุมถ่ายรูป

DSC01007

DSC01019

หมดวันแล้วค่ะ เราต้องกลับกันแล้ว กล้องก็แบตหมดพอดี้ ขากลับ เรานั่ง Nokscoot กลับ ดีมากเลย เพราะว่าเค้ามีของว่างบนเครื่องและมีน้ำหนักกระเป๋าให้โหลดถึงคนละ 30 kg

IMG_0384

จบรีวิวฮานอยแล้ว เอาภาพจิปาถะน่ารักๆ Snapshot ของผู้คนที่แจ๊คขอถ่ายและแอบถ่ายเก็บไว้มาให้ชมกันปิดท้ายแล้วกันค่ะ

ฝรั่งงานดี พบได้ทั่วไปในย่าน Old Quater

DSC00883

ป้าขายโจ๊ก เครียดอะไรไม่รู้

DSC00881

เพื่อนชั้นไปแอ้วรปภ.

DSC00345

เด็กน้อยบนรถเมล์

DSC00323

ปิดท้ายด้วยภาพของชาวม้งจากภูเขาที่ไหนซักลูก มาเที่ยวสุสานโฮจิมิน ป้าๆพวกนี้ยิ้มน่ารักและดูมีความสุขมาก เราชอบสีเสื้อผ้าเค้า มันน่ารัก contrast ลงตัวDSC00992

อ่านกันจนจบเลย สุดท้ายนี้ สนับสนุนให้คนออกไปเที่ยวค่ะ มีตังน้อยก็เที่ยวน้อยๆเที่ยวใกล้ๆได้ค่ะ

ทริปซาปา เดี๋ยวถ้าเขียนเสร็จแล้วจะมาแปะให้ชมกันต่อนะคะ

สำหรับทริปนี้ขอบคุณเพื่อนๆทุกคนนะคะที่ช่วยกันแพลนนู้นนี่หลายๆอย่าง ไม่มีใครบ่น และเรื่องเยอะเลย #ทริปลูกคุณหนู ขอลาไปก่อน บัยยย

 

 

 

 

 

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s