Pantone & เมคอัพฤดูร้อนปี 2016 มาแล้วววว หัดแต่งให้ชิน จะได้อินไม่มีเอาท์!

trend cover

สวัสดีค่า พักงานบทความรีวิวของดีต่างๆ นานา หันมาอัพเดทเทรนเมคอัพกันบ้างเนอะ เนื่องด้วยก้าวเข้าสู่ปี 2016 แล้ว เวลาช่างผ่านเร็วมว๊ากกกก เผลอแปปเดียวมีหลายสิ่งหลายอย่างเปลี่ยนแปลงไปมากมาย ส่วนใหญ่เป็นไปในทางที่ดีขึ้นและดีขึ้นเรื่อยๆ ตัวแจ๊คเองก็ขอสัญญาว่าจะผลิตเนื้อหาสาระดีๆ (และไม่มีสาระ) เกี่ยวกับความสวยความงามให้สาวๆ รวมถึงหนุ่มๆ ที่สนใจด้านความงามติดตามอ่านและชมกันต่อๆ ไป ยิ่งเวลาผ่านไปเท่าไร เรายิ่งต้องทำให้คุณภาพมันคับจอมากขึ้นเท่านั้น

ส่วนบทความนี้แจ๊คเขียนมาเพื่อช่วยให้สาวๆ ได้อัพเดทเทรนเมคอัพสำหรับฤดูร้อน 2016 โดยเฉพาะ รู้ไว้ใช้ว่าใส่บ่าแบกหามก่อน สวยก่อนนะจ๊ะ

เนื้อหาและภาพประกอบทั้งหมดแจ๊คได้ทำการศึกษา อ้างอิงมาจากเว็บไซต์และ Blog ของนิตยสารหัวนอกและ Blogger ต่างประเทศหลายๆ ท่าน ที่ส่งตรงมาจากรันเวย์ของแต่ละแบรนด์อีกที 

แต่ก่อนอื่นเรามาดูสีที่เค้าเรียกว่าเป็น Pantone สำหรับปี 2016 นี้ เรียกว่าเป็นเทรนด์สีสำหรับแฟชั่นที่เค้ากำหนดขึ้นมาโดย องค์กรเอกชนซึ่งจัดการหมวดหมู่สีที่วงการกราฟิกทั้งสื่อสิงพิมพ์และดิจิทัลใช้เป็นบรรทัดฐาน ซึ่งแบรนด์แฟชั่นต่างๆก็ต้องอิงสีพวกนี้เอามาผลิตของขาย ว่างั้นเหอะ ในไทยเองก็เหมือนกันนะคะ ปีก่อนก็คือสีแดงเลือดหมู ส่วนปีนี้เค้าเคาะมาว่า สีหลักๆคือ สีชมพู Rose Quartz และ สีฟ้า Serenity เนื่องจากมองว่าผู้ใช้ปัจจุบันกำลังมองหาความสงบ การผ่อนคลาย ความสมดุล หลีกจากเหตุการณ์อันร้อนแรงของปีที่ผ่านมา

couleur-pantone-2016-5

pantone-colors-spring-2016-swatches-sized-w724

คราวนี้ เราลองมาดูกันว่า Runway Makeup Spring/Summer 2016 เขามีการแต่งหน้าแบบไหนที่มันอิง Pantone หรือแบบที่เราพอจะนำมาประยุกต์ใช้แต่งตามได้จริงบ้าง เผื่อจะอินเทรนด์ตามกระแสไปกับเค้า

1. Along Eye Line

Along the Line

เทรนวาดอายไลเนอร์สีดำกำลังกลับมาอีกครั้ง แต่คราวนี้เป็นการวาดไลเนอร์ตั้งแต่หัวตาไปจรดที่หางตา จะวิงหางเป็นแคทอายหรือจะเขียนเส้นหนาเส้นบางได้ตามใจชอบแล้วแต่รูปลักษณ์ของตาแต่ละท่าน หรือจะเพิ่มความคมด้วยการวาดเส้นไลเนอร์ชิดขอบตาด้านล่างด้วยก็ไม่เสียหาย เว้นแต่ว่าคุณจะเป็นสาวหน้าคมอยู่แล้วและไม่ต้องการให้หน้าดุคมขึ้นไปอีก ฉะนั้นก็ให้วาดไลเนอร์แค่เปลือกตาด้านบนก็พอนะจ๊ะ ถ้าวาดเส้นล่างเมื่อไร คุณจะกลายเป็นมีสาวหน้าแขกคมคายจากแดนภาระตะมาเอง ซึ่งก็ไม่ใช่ปัญหาถ้าคุณมีหน้าคมอยู่แล้ว แต่ต้องการให้ตาดูคมชัดขึ้นไปอีก อย่ารอช้าจับดินสอเขียนขอบตาวาดไลเนอร์ด้านล่างลงไปโลด แล้วคุณจะไม่ผิดหวังกับลุคที่ดูเฟียซและสตรองของตัวเองแน่นอน แจ๊คคอนเฟิร์ม!

2. Apple Red Lips

Apple Red

ความจริงแล้วปากแดง ฮิตมาตั้งแต่ปี 2015 เป็นเมคอัพลุคที่เดินเฉิดฉายอยู่บนรันเวย์ เพราะสีแดงนั้นถือว่าเป็นสีคลาสสิค มีแต่อินไม่มีเอาท์ แต่จะสีแดงเฉดไหนอย่างไรนั้น ขึ้นอยู่กับเทรนสีสันของแต่ละปีด้วย อย่างปีนี้เหล่าแบรนด์ๆ ไฮเอนตัวแม่พากันโหวตสีแดง Apple Red (ที่มีแรงบันดาลใจมาจากสโนว์ไวท์) ซึ่งจะเป็นแดงสดเบสโทนชมพู เป็นสีแดงอินเทรนสำหรับซัมเมอร์นี้ และที่สำคัญต้องเขียนและวาดสีแดงแอปเปิลลงไปบนริมฝีปากให้ปากดูอิ่ม ชุ่มฉ่ำ ไม่ใช่แห้งแมทท์เหมือนแต่ก่อน หรือที่เขาเรียกว่า Round Lips มองแล้วเต็มอิ่ม มีเสน่ห์ เรียกเจ้าชายรูปงามให้มาจุมพิตปลุกจิตจากฝันร้ายได้ไม่ยากเลยค่ะ

3. Blue Fever

Blue Fever

เปลือกตาสีฟ้าเป็นอะไรที่อินมากๆๆๆๆ ในซัมเมอร์จะถึงนี้ เพราะแทบทุกแบรนด์เคาะเมคอัพตาฟ้าขึ้นรันเวย์ทั้งนั้นเลยค่ะ นำโดยแบรนด์องค์แม่อย่าง Chanel ก็ไม่เว้น มาพร้อมงานหน้ากากฟ้านึกว่าเมียโรบินฮูตเลยนะคะ ฮ่าๆๆ

hbz-ss2016-trends-makeup-blue-eyes-chanel-clp-m-rs16-2802

ถึงแม้ว่าสีฟ้าจะเป็นสีที่ทาแล้วรอดยาก แต่เมคอัพอาร์ทิสต์ของแต่ละแบรนด์แนะนำมาว่าให้เลือกทาสีฟ้าลงบนเปลือกตา เพราะเราสามารถจับแต่งสีฟ้าแบบใดก็ได้ตามที่เราต้องการ ไม่ว่าจะเป็นสโมคกี้อายประกายชิมเมอร์สีน้ำเงินเข้ม (Navy Blue) หรือจะทาสีอายแชโดว์สีฟ้าเดี่ยวๆ ไปให้ทั่วทั่งเปลือกตา หรือจะสดใสขี้เล่นด้วยการวาดเส้นขอบตาด้วยอายไลเนอร์สีฟ้าพาสเทล เพิ่มความน่าสนใจอีกนิดด้วยการวาดให้เลอะเล็กน้อยเหมือนกับเราไม่ได้ตั้งใจมากนัก ถือว่าเป็นเสน่ห์ให้ดวงตาดูน่ามองขึ้น คนจะเก็ตมั้ย เอาเป็นว่าเลือกให้เข้ากับตัวคุณละกัน จะได้ไม่น่าเบื่อและดูชิค

4.  Bronze It All

Go Bronze

พอพูดถึงซัมเมอร์เมคอัพหลายคนคงนึกถึงผิวแทนสวย หรืออาจจะแค่ผิวกล่ำแดดเล็กน้อย แต่ก็นั่นแหล่ะ! คุณมาถูกทางแล้วค่ะ สำหรับคนที่ไม่ชอบงานสีสันหรือลายเส้นคมกริบ แต่กลับรักชอบในการโชว์ผิวสวยสไตล์ Natural Skin (นั่นอาจหมายถึว่าคุณเป็นคนที่มีผิวสวยเนียนใสเป็นทุนเดิมด้วยนะคะ) สามารถเลือกแต่งหน้าแบบโชว์ผิวให้อินเทรนฤดูร้อนด้วยการลงกันแดดปูพื้น ต่อด้วยการลงรองพื้นอย่างบางเบา ไม่ต้องใช้ตัวปกปิดเนียนกริบ แต่เน้นไปที่งานโชว์ผิวแท้ อาจจะมีรอยกระธรรมชาติบ้างก็ดูเก๋ไม่น้อย ที่ขาดไม่ได้เลยเห็นจะเป็นเฉดดิ้งและไฮไลท์หน้า สร้างมิติจุดรับแสงและผิวที่กล่ำแดดอย่างสุขภาพดี

แจ๊คแนะนำว่าพยายามอย่าลงแป้งฝุ่นทับเยอะ เนื่องจากลุคนี้เราจะเน้นผิวกล่ำฉ่ำวาว เมื่อสะท้อนกับแสงแดดฤดูร้อนแล้วให้เกิดประกายออร่าออกมาจากผิวคุณยิ่งดีค่ะ หรืออาจเลือก Bronzer ที่มีความวิบวับ ชิมเมอร์ มาปัดที่โหนกแก้มดู 

5. Lash Out

Lash Out

การปัดมาสคาร่าแบบจริงจัง เราจะเห็นได้ไม่บ่อยนักบนรันเวย์ หลายซีซั่นที่ผ่านมาก็ไม่ค่อยมี เพราะไม่อินมานานมากแล้ว อาจเพราะว่ามันต้องใช้เวลาและดูน่าเบื่อ โดยเฉพาะชั่วโมงเร่งรีบในยามเช้าของเหล่าน้องนีทั้งหลาย เมคอัพอาร์ทิสต์ของแต่ละแบรนด์เข้าใจปัญหานี้ดี ถ้าอยากแต่งหน้าให้สวยจบในเวลาอันจำกัด เราจำเป็นต้องตัดการปัดมาสคาร่าออก และหาเทคนิคแต่งหน้าแบบอื่นมาที่ง่ายและจบสวยกว่ามาใช้แทน เช่นการทาอายแชโดว์ชิมเมอร์สักสี ปัดแก้มสีอ่อนๆ พร้อมทาปากสีแสบๆ ก็พร้อมออกจากบ้านได้แล้ว

แต่นั่นสำหรับคนที่เร่งรีบเท่านั้น สำหรับสาวๆ ที่พอมีเวลาแต่งหน้าบ้าง เทรนซัมเมอร์ 2016 นี้เมคอัพอาร์ทิสจากหลายแบรนด์บอกว่าขาดไม่ได้เลยคือการปัดขนตาในสะพรึง เอาให้โดดเด้งออกมาเรียงเส้นโชว์กันไปเลย และต้องปัดทั้งบนและล่างให้ดูหนาเป็นแพยาว ฟีลเหมือนยุค60′ แบบ Twiggy คือกลับมาฮิตอีก กระพริบตาแล้วมีลมเย็นๆ ยิ่งดีค่ะ ฮ่าๆ ส่วนสาวที่มีขนตาน้อยก็ไม่ใช่ปัญหา เพราะสามารถใช้อุปกรณ์เสริมอย่างขนตาปลอมติดแล้วปัดให้งอนเด้งได้เช่นกันค่ะ

6.  Sunset Time

Sunset Eye

ในการแต่งหน้าโดยทั่วไปเรามักจะใช้สีพีชและสีชมพูปัดแก้มทาปากอยู่เป็นเนืองนิด แต่เทรนของซัมเมอร์ 2016 นี้ เราจะเห็นว่าสีที่เปรียบดั่งอาทิตย์ยามอัสดังเหล่านี้ถูกนำมาแต่งแต้มที่เปลือกตาด้วยเช่นกัน ให้ลุคออกมาดูบางเบาแต่สวยสมหญิง เพราะสีชมพูเป็นสีที่มีความเรียบง่ายและมีความเป็นผู้หญิง Feminine สูง จึงเหมาะกับผู้หญิงทุกๆ คน บริสุทธิ์แต่กระตุ้นต่อมความรู้สึกได้ดี โดยเฉพาะเมื่อแต่งตาสีพีช ชมพู หรือส้มอ่อนๆ ปัดแก้มเบาๆ และทาปากด้วยสีโทนเดียวกัน ยิ่งทำให้คุณดูสวยใส แต่แปลกใหม่และเย้ายวนใจ ชวนให้หลงไหล

7.  Vampire Twilight

Vampire Twilight

แค่เห็นภาพอาจคิดได้ว่าเมคอัพลุคเหล่านี้ไม่เหมาะกับซัมเมอร์เลยสักนิด แต่เดี๋ยวก่อน! ซัมเมอร์ไม่จำเป็นต้องสดใสเสมอไปนะคะ ยิ่งสำหรับสาวขรึมผู้เยือกเย็นแล้ว การแต่งเมคอัพสีสดใสอาจจะเป็นอะไรที่ทำใจได้ยากสำหรับพวกเธอ เมคอัพอาร์ทิสหลังเวทีหลายท่านเคาะมาว่าเทรนปากสีแดงเชอรี่นี้ไม่จำเป็นต้องทาเฉพาะหน้าหนาวเสมอไป สำหรับสาวเป๊ะ เสื้อผ้าสีสุภาพ แต่งตัวเนี้ยบ สามารถแต่งหน้าเบาๆ ปัดแก้มระเรื่อ แต่ตบท้ายด้วยการทาปากสีเชอรี่ สร้างความสุขุมให้ตนเองประหนึ่งแวมไพร์สาวสวยอมตะต้องใช้ชีวิตหลบอยู่ในเงาใต้แสงแดดอันร้อนระอุยามฤดูร้อนก็เป็นได้

8.  Sparkle Me

Sparkle

เทรนสุดท้ายที่แจ๊คขอนำเสอคือเทรนกลิตเตอร์ เป็นขั้นกว่าและขั้นสูงชุดของชิมเมอร์ เพราะถ้าแปลเป็นภาษาไทยแล้ว Glitter คือ กากเพชร นั่นเอง แต่ในงานเมคอัพนิยมใช้เป็นกากเพชรเม็ดเล็กๆ ละเอียดมาแต่งแต้มเปลือกตา หลากหลายสีสันให้เลือกใช้ สามารถแต่งแต้มได้มากน้อยตามใจชอบ ตั้งแต่แต้มลงกลางตาเล็กน้อย พอให้มีความวิบวับเวลากระพริบตา หรือจะจัดหนักฟาดลงไปทั้งเปลือกตาเลยสำหรับปาร์ตี้ก็ไม่เสียหายค่ะ แล้วแต่ความมั่นเนอะ 

อ่านชมกันอิ่มปริ่มเปรมกันไปแล้วนะคะสำหรับ Runway Makeup Spring/Summer 2016 ส่งตรงมาถึงหน้าจอท่านประหนึ่งว่าได้ไปนั่งชมชิดขอบ Front-Row แถวหน้าสุดของแฟชั่นวีค ทั้งหมดทั้งมวลที่แจ๊คนำมานั้นเป็นเทรนที่ได้รับการกลั่นกรองมาแล้วว่าใช้แต่งตามได้จริงในชีวิตประจำวัน โดยที่ท่านจะไม่ผิดแปลกจากมนุษย์ทั่วไปแน่นอนค่ะ เอาเป็นว่าจริงๆแล้วเทรนด์มันก็คือสิ่งที่เราตามๆเค้า ถ้าให้ดีเราต้องเลือกเมคอัพให้เหมาะสมกับใบหน้าและไลฟ์สไตล์ของเราเองมากกว่า อันนี้คือสิ่งที่แจ๊คมักจะบอกเสมอ คือแต่งแล้วมั่นใจ พอมั่นใจแล้วความสวยจะส่งออกมาเอง สวยในแบบที่เราเป็น ขอบคุณค่าาาา รับมงไปสิ

 เครดิตรูปสวย: Glamour, imaxtree, harpersbazaar.com และ elle.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s