เปิดกรุรีวิวเปรียบเทียบ Makeup Base ตัวโปรดทั้ง 5 ยี่ห้อ! 

batch__MG_6527

สวัสดีค่า กลับมาพบกันอีกแล้วกับรีวิวบทความใหญ่ของเดือนพฤศจิกายน สำหรับเดือนนี้แจ๊คคิดตั้งนานว่าจะรีวิวเปรียบเทียบสกินแคร์หรือเมคอัพตัวไหนดี พลันสายตาดันไปสะดุดกับกรุ Makeup Base ทั้งหลายที่มี ซึ่งมากมายหลายตัวนับไม่ถ้วน จึงเกิดปิ๊งไอเดียมาเลือกหยิบตัวโปรดไปทำรีวิวเปรียบเทียบแต่ละยี่ห้อให้มิตรรักได้อ่านได้ชมกันดีกว่า ตัวไหนดี เด็ด ปัง ใช้แล้วเกิด มาเคาะปั้งๆ ให้เห็นกันไปเลอะ ไม่มีกั๊ก!

Makeup Base ที่แจ๊คเลือกมาทั้งหมดมี 5 ยี่ห้อ เนื้อของเบสแต่ละตัวมีทั้งผสมชิมเมอร์และเนื้อแมทท์ แต่ทั้งหมดทั้งมวลนั้นแจ๊คเลือกเฉพาะตัวที่โปรดปรานหยิบใช้บ่อยๆ และเป็น Makeup Base ที่เคลมตัวเองมาว่าเป็นเบสทาหน้าเท่านั้น ไม่ใช่พวกที่เป็นไฮไลท์เบสนะคะ

มาดูกันว่า Makeup Base ทั้ง 5 ยี่ห้อ แจ๊คเลือกตัวไหนมาบ้าง และมีคุณสมบัติราคาเคลมติดตัวมาว่าอย่างไรกันบ้าง

1. Heroine Make Make Lasting Base Moist Keep

batch__MG_6544

เบสเมคอัพแบรนด์ดังจากญี่ปุ่น สูตร Moist Keep ให้ลุคของผิวฉ่ำวาว เนื้อครีมเกลี่ยง่ายไม่เป็นขุย ทั้งยังติดทนนาน ช่วยให้ผิวเรียบเนียนและสว่างกระจ่างใสขึ้น เพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว แต่ไม่ทำให้ผิวมัน โดยปราศจากน้ำหอม ป้องกันแสงแดดได้ดีด้วยค่า SPF40 PA+++ สามารถใช้ทาแทนครีมกันแดดได้

2. Merrez’ca Lovely Shimmer Make Up Base

batch__MG_6536

เบสเนื้อบางเบาผสมแร่ธาตุจากธรรมชาติ ผสมชิมเมอร์ให้ใบหน้าฉ่ำวาวแบบเกาหลี ใสๆ เมคอัพเบสผสมวิตามินและแร่ธาตุ ช่วยปกปิดรอยแดง ปรับสีผิวให้สว่างใสขึ้นอย่างชัดเจน พร้อมชิมเมอร์ที่ละเอียดและเล็กมากๆ ช่วยกระจายแสงให้ถ่ายรูปเด้งขึ้น ใบหน้าจะดูผ่องตามแบบฉบับของสาวเกาหลี ใช้ทาก่อนแต่งหน้า จะช่วยให้หน้าดูเปล่งปลั่งเป็นประกายนวลเนียน พร้อมยังมีสารสกัดจากวิตามินในพืชนานาชนิด ที่จะให้กลิ่นหอมอ่อนๆ ทั้งสวยทั้งได้รับการบำรุงในหนึ่งเดียว

batch__MG_6538

เบสรุ่นชิมเมอร์ตัวนี้จะมี 2 สี คือ Pink ที่เน้นให้หน้าสว่างกระจ่างใส ผิวอมชมพูนิด และ Green ที่ช่วยปกปิดรอยแดงของผิวให้กลับมาเรียบเนียนสม่ำเสมอ ส่วนตัวที่แจ๊คได้นำมาใช้รีวิวนั้นเป็นตัว Pink นะคะ

3. LB Light Up Base 

batch__MG_6542

เบสเนื้อสีชมพูบางเบา ช่วยปรับผิวให้กระจ่างใสขึ้นด้วยชิมเมอร์อณูเล็กละเอียดเป็นพิเศษ ด้วยนาโนเทคโนโลยีผสมไข่มุก พร้อมการบำรุงอย่างล้ำลึกให้ผิวชุ่มชื่นสุขภาพดีตลอดวัน ด้วย Hydrolyzed Collagen และ Moisturizing Ceramide 3 สามารถใช้ได้ทั้งก่อนและหลังลงรองพื้น หรือสามารถใช้เป็นไฮไลท์แต้มเฉพาะจุดที่ต้องการเน้นได้

4. Majolica Majorca Skin Lingerie Pore Cover 

batch__MG_6535

เมคอัพเบสเนื้อครีม มีประสิทธิภาพในการอำพรางรูขุมขนที่เด่นชัด เคลือบผิวให้แลดูเรียบเนียนสม่ำเสมอกัน ช่วยดูดซับความมัน เสริมประสิทธิภาพให้รองพื้นติดทนนานตลอดทั้งวัน โดยไม่เหนียวเหนอะหนะ ปกป้องผิวจากแสงแดดด้วยค่า SPF20 PA++

5. Candy Doll Makeup Base 

batch__MG_6539

เบสเมคอัพเนื้อบางเบาสบายผิว เกลี่ยง่าย ไม่เหนอะหนะ สามารถปกปิดรูขุมขนที่กว้างให้เนียนเป็นธรรมชาติ ไม่ตกร่อง ควบคุมความมัน ช่วยให้เครื่องสำอางอยู่ทนนานตลอดวันถึงกว่า 10 ชั่วโมง ปรับสีผิวให้สว่างสดใสโดยไม่ต้องใช้ Illuminizer และเพิ่มความเป็นประกายให้ผิวหน้าด้วยเนื้อไข่มุกเงิน เพิ่มความชุ่มชื่นให้กับผิวด้วย Hyaloronate และ Collagen ให้ผิวไม่ลอกเป็นขุยป้องกันรังสียูวีปกป้องผิวจากแดดไม่ให้คล้ำ ด้วย SPF30 แก้ไขความไม่สม่ำเสมอของผิว ปรับผิวหน้าให้เรียบเนียนขึ้น

มาดูลักษณะของ Makeup Base เนื้อแต่ละตัว

batch__MG_6547 batch__MG_6549

ในเบื้องต้นจะเห็นว่าเบสตัวที่มีชิมเมอร์ผสมอย่าง Merrez’ca, LB Cosmetics และ Candy Doll เมื่อถ่ายรูปออกมาจะกระจายแสงได้ดีกว่าตัวอื่นๆ ตัวเนื้อของเบสแต่ละยี่ห้อมีความข้น ความหนืดแตกต่างกันไป ตรงส่วนนี้อาจจะมีผลต่อการเกลี่ยเนื้อเบสบนลงบนใบหน้า ถ้าดูข้นมากก็อาจจะเกลี่ยยากก็เป็นได้ ต้องมาลองดูกันอีกทีนะคะ

ต่อมาแจ๊คได้ทำการทดสอบเรื่องความมันสักเล็กน้อยในปราการแรก ด้วยการบีบเนื้อ Makeup Base แต่ละตัวลงไปบนกระดาษขาว ถ้าเบสตัวไหนผสมน้ำมันอยู่มาก จะมีคราบน้ำมันออกมาเป็นวงกว้างบนกระดาษ ซึ่งเกี่ยวเนื่องกับยามเมื่อเราลงเบสบนผิวหน้า ระหว่างวันเบสที่ผสมน้ำมันอาจจะก่อเกิดความมันได้ค่ะ

base1

ผลของการทดลองตามภาพ เมื่อเรียงจากตัวที่ผสมน้ำมันมากที่สุดไปหาตัวที่ไม่มีน้ำมันเลย ได้แก่

LB Base – มีส่วนผสมของน้ำมันมากที่สุด ยิ่งเวลาผ่านไปคราบน้ำมันยิ่งตีเป็นวงกว้างมากขึ้น

Majolica Base – มีน้ำมันเป็นส่วนผสมมากเป็นอันดับ 2 ลองจาก LB Base

Candy Doll – มีน้ำมันเป็นคราบตีวงออกมาสูสีกับ Majolica Base แต่เมื่อเวลาผ่านไปกระจายวงช้ากว่า จึงถือว่ามาเป็นอันดับ 3

Heroine Base – มีน้ำมันเป็นส่วนผสมบ้างเล็กน้อย เมื่อเวลาผ่านไปทิ้งคราบเป็นวงไว้เพียงนิดหน่อยเท่านั้น

Merrez’ca Base – น่าประทับใจมากกกกกก ที่ตัวนี้น่าจะมีส่วนผสมของน้ำมันน้อยมากๆ เพราะไม่มีวงคราบน้ำมันออกมาเลย แม้เวลาจะผ่านไปเป็นชั่วโมง

*หมายเหตุกันหน่อยนะคะ ผลการทดลองอาจจะมีการคลาดเคลื่อนได้เมื่อทาลงบนผิวหน้าที่มีสภาพผิวแต่ต่างกัน เช่นทา LB Base ลงบนหน้าของคนที่มีผิวค่อนข้างแห้ง อาจทำให้ได้ Finish Look ที่ดูดี ออกมาสวยฉ่ำก็เป็นได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพผิวที่แต่ละคนเลือกใช้ด้วยนะคะ ส่วนผสมของน้ำมันก็ใช่ว่าจะไม่ดีทำให้หน้ามันเสมอไป บางครั้งใส่มาเพื่อทำให้เนื้อเบส หรือเนื้อรองพื้นลื่นไหลเกลี่ยง่ายขึ้นค่ะ

แจ๊คตัดสินใจทดลองทาเบสแต่ละตัวในแต่ละวัน เพื่อผลลัพธ์ที่แท้จริง โดยปราศจากการทารองพื้นใดๆ ทับเลยนะคะ Makeup Base 5 ยี่ห้อ ก็ทา 5 วันทำงานเลยค่ะ ฮ่าๆ

**ตรงนี้สำคัญ**

Makeup Base มีคุณสมบัติหลักคือช่วยปรับสีผิวให้สม่ำเสมอและสว่างกระจ่างใสขึ้นนะคะ เบสบางตัวบางสีช่วยลดรอยแดงของผิวได้ แต่ไม่ได้มีคุณสมบัติด้านการปกปิดสิว ฝ้า กระใดๆ นะจ๊ะ ทำความเข้าใจกันก่อน คือนางไม่ใช่รองพื้น เพราะฉะนั้นอย่าคาดหวังว่ามันปกปิดเนาะ 

ส่วนตัวแจ๊คจะใช้เพื่อปรับให้สีผิวดูสว่างขึ้นในบางกรณี เช่น งานที่ต้องการความไบรท์ ความขาว ความสว่าง

วันจันทร์ – Heroine Make Make Lasting Base Moist Keep

Heroine

บีบใส่หลังมือก่อน จากนั้นแต้มแล้วเกลี่ยเป็นจุดๆ ไปในทั่วใบหน้าค่ะ ข้อดีที่เห็นชัดเลยสำหรับ Heroine คือมีเนื้อเบสค่อนข้างเหลือง เหมาะกับคนผิวเอเชียมาก

Heroine1 Heroine2 Heroine3

Heroine Base เนื้อเบสเกลี่ยง่าย เนียนดี ไม่ลอก ไม่ขุย อย่างที่บอกไปข้างต้นว่าเนื้อเบสค่อนข้างออกโทนเหลือง เมื่อทาลงบนหน้าจึงซึมดีมาก ช่วยให้ผิวสว่างขึ้น และไม่ดูหลอกตา แจ๊คชอบตัวนี้ตรงที่ให้ผิวดูฉ่ำแม้ไม่ผสมชิมเมอร์ แต่พอตกเย็นก็ทำเอาหน้าค่อนข้างมันอยู่สักหน่อย ส่วนเรื่องการกันแดดที่มี SPF40 pa+++ แจ๊คคิดว่าตรงนี้ไม่ค่อยโอเคเท่าไร แม้ให้มาเยอะ แต่กลับดูกันแดดไม่ได้เลย ยามเดินออกแดดยังมีความแสบร้อนผิวอยู่ โดยรวมตัวนี้แจ๊คยังโปรดปราน แต่ติดเรื่องหาซื้อได้ยากมากกกกกก ก.ไก่ล้านตัว เพราะตัวนี้แจ๊คไปตำมาจากญี่ปุ่นตอนไปเที่ยวคราวที่แล้ว

ฉะนั้นหักลบกลบหนี้ข้อดีข้อเสียดูแล้วขอเคาะคะแนนให้แค่ 7/10 นะคะ

วันอังคาร – Merrez’ca Lovely Shimmer Make Up Base

_MG_7041

Merrez’ca Base เนื้อเบสไม่ผสมน้ำมัน หรืออาจจะผสมน้อย เนื้อจึงค่อนข้างข้น แต่กลับเกลี่ยง่าย สัมผัสเหมือนกับเนื้อครีมทาผิว แต้มลงตามจุดต่างๆ บนใบหน้าแล้วเกลี่ยๆ ทาๆ แปปเดียวเสร็จ

batch_Merrez'ca1 batch_Merrez'ca2 batch_Merrez'ca3

ผลลัพธ์ออกมาแล้วเริ่ดมากกกกกกกก แจ๊คประทับใจสุด ด้วยความที่เนื้อมันผสมชิมเมอร์เม็ดเล็กๆ ละเอียดมากๆ เนื้อไม่หนาเตอะ เกลี่ยง่าย ทาลงหน้าแล้ว Finish Look ที่ได้จึงออกมาสวยพอดี ไม่มันเมือก ปรับผิวหน้าให้ใสสว่าง ผิวสม่ำเสมอ อมชมพูนิดๆ ที่สำคัญสามารถใช้กับสาวผิวเข้มได้ แจ๊คได้ลองนำไปใช้กับลูกค้าหลายๆ ท่าน โดยใช้เบส Merrez’ca ทาลงก่อน แล้วค่อยทารองพื้นทับอีกชั้น ผลคือผิวโกลว์ สวยฉ่ำ และไม่ลอยด้วยนะจ๊ะ ตัวนี้แจ๊คคอนเฟิร์มว่าเหมาะกับผิวคนไทยสุด ยิ่งคนที่มีปัญหาผิวมัน ไม่กล้าลงเบสผสมชิมเมอร์เนี้ย สามารถหยิบตำตัวนี้ไปใช้ได้เลย หน้าไม่มีมันเมือกแน่นอน

ขอเคาะคะแนนให้ไป 10/10 เลยค่ะ ทาได้ทุกวัน หน้าฉ่ำผิวดีไม่มีความมันระหว่างวันให้เซ็ง

วันพุธ – LB Light Up Base

_MG_7058

LB Base คือตัวที่ผสมน้ำมันเยอะสุด เรื่องเกลี่ยยากนั้นไม่ใช่ปัญหาเลย แปปๆ เกลี่ยได้ทั่วหน้า

batch_LB Base1 batch_LB Base2 batch_LB Base3

สำหรับตัวนี้นั้นแจ๊คขอพูดถึงเรื่องดีของมันก่อนแล้วกันเนอะ ส่วนใหญ่เวลาที่แจ๊คหยิบ LB Base ออกมา มักจะเอามาใช้ทาเป็นไฮไลท์เฉพาะจุดมากกว่า เพราะตัวชิมเมอร์แน่นลื้ม เม็ดเล็กละเอียดเลยให้ความวิบวับแวววาวสูงมาก น่าจะเรียกตัวเองว่า Highligh มากว่า Base เสียอีก แต่เข้าใจนะด้วยความเป็นแบรนด์ญี่ปุ่น เค้าอาจจะใช้ทากันทั่วหน้า เบสตัวนี้เหมาะสำหรับคนที่มีผิวค่อนข้างแห้ง ไปถึงแห้งมากๆ ถึงจะตอบโจทย์ เพราะตัวเนื้อเบสจะช่วยปรับสมดุลความแห้งได้ แต่ถ้าเป็นคนผิวธรรมดา ผสม ไปถึงผิวมัน โบกมือลาได้เลยค่ะ ไม่รอดนะคะ ความมันมาตั้งแต่ชั่วโมงแรกเลย ตกเย็นยิ่งหน้าเมือกมากๆ เสียใจแรงอยู่

ฉะนั้นแจ๊คขอเคาะคะแนนให้ตัวนี้ไปแค่ 6/10 นะคะ เป็นไฮไลท์เฉพาะจุดอ่ะได้ แต่ถ้าทาทั้งหน้ารอดยาก ยิ่งเมืองไทยเมืองร้อน เดินออกไปหน้าปากซอยก็ตายแล้วค่ะ นึกว่ามีหอยทากมาคลานผ่านหน้า เมือกเต็มไปหมด 55555 ฮืออออ

วันพฤหัส – Majolica Majorca Skin Lingerie Pore Cover

_MG_7207

ตัวนี้ตอนเกลี่ยมีความฝืดเล็กน้อย กว่าจะทาได้ทั้งหน้า ต้องใช้เวลานิดหน่อย (หรืออาจจะหน้าใหญ่? 55555)

batch_Majolica1 batch_Majolica2 batch_Majolica3

ข้อดีของ Majolica Base คือเนื้อเบสออกโทนเหลืองเหมาะกับสีผิวคนไทยและเอเชียทั่วไป ปรับผิวหน้าให้สว่างขึ้น ขาวววววแบบเห็นเลยว่าขาว ปกปิดรูขุมขนและคุมมันได้ดีพอสมควร เหมาะสมคนผิวผสมไปจนถึงมัน เพราะจะช่วยให้ปรับสมดุลหน้าได้พอดี แต่ถ้าคนผิวธรรมดาไปจนถึงผิวแห้ง ต้องโบกมือลาตัวนี้ได้เลยค่ะ ค่อนข้างเกลี่ยยาก และมีคราบให้เซ็งๆ อยู่บ้าง ส่วนคนผิวเข้มนั้น บอกเลยว่าแอบเทานิดๆ

ตัวนี้แจ๊คเคาคะแนนให้ 7/10 รักที่นางปิดรูขุมขนได้เนียนและความมันได้ดีใช้ได้เลยทีเดียว แต่ข้อเสียอีกอย่างคือปิดรอยแดงของผิวไม่ค่อยได้

วันศุกร์ – Candy Doll Makeup Base 

_MG_7263

เนื้อเบสของ Cady Doll เกลี่ยค่อนข้างง่าย บางเบาไม่หนักหน้า เนื้อเบสอมชมพูนิดๆ 

batch_Candy Doll1batch_Candy Doll2batch_Candy Doll3

ผลลัพธ์ที่ได้เมื่อทา Cady Doll Base คือหน้าสว่างสดใสดูสุขภาพดี ปกปิดรูขุมขนและรอยแดงของผิวได้ดี ชิมเมอร์เม็ดไม่ใหญ่เกิน ทาลงไปแล้วหน้าไม่ดูมันเมือก แต่ข้อเสียคือระหว่างวันน้ำมันตก ทำให้หน้าค่อนข้างมัน กันแดดไม่ค่อยเห็นผลเช่นกัน แจ๊คเดินออกไปซื้อของหน้าซอยมีแสบหน้ายิบๆ เบาๆ แบบรู้เลยว่านางไม่กันแดดเท่าไหร่ แนะนำว่าเบสตัวนี้เหมาะกับคนผิวธรรมดา ไปจนถึงค่อนข้างแห้ง เพราะถ้าเป็นผิวค่อนข้างมัน ตกเย็นไม่น่ารอดนะคะ 55555

ฉะนั้นแจ๊คจึงขอเคาะคะแนนให้ 8/10 ชอบที่ปรับสีผิวและปิดรูขุมขนได้เรียบเนียนดีค่ะ แต่เรื่องควบคุมความมันต้องกลับไปทำการบ้านมาใหม่นะคะ ยังเป็นน้องของ Merrez’ca อยู่

จบไปแล้วสำหรับการรีวิวเปรียบเทียบ Makeup Base 5 ยี่ห้อ ด้วยการทดลองทาจริงทั้ง 5 วันทำงาน ก่อนจะจากกันไป แจ๊คขอมาสรุปผลความพึงพอใจแบบสั้นๆ ที่ตรงนี้อีกรอบนะคะ สำหรับท่านที่ไม่ต้องการอ่านข้อความยาวๆ

ส่วนตัวแจ๊คเลิฟ Merrez’ca Lovely Shimmer Make Up Base ที่สุด ผสมชิมเมอร์เม็ดเล็กละเอียดมากๆ แต่ทาแล้วไม่มันเมือก แจ๊คหยิบใช้แต่งหน้าให้ลูกค้าบ่อยๆ ใช้ได้ทุกสภาพผิว ที่สำคัญมาสีผิวแบบไหนเอาอยู่หมด รองลงมาคือ Candy Doll Makeup Base ชอบที่ผสมชิมเมอร์เม็ดเล็ก ปกปิดรูขุมขนได้ดี ปรับสีผิวให้หน้าเรียบเนียน ถ่ายรูปแล้วหน้าสุขสว่างอิ่มบุญ ต่อมาเป็นตัว Heroine Make Make Lasting Base Moist Keep ที่ปรับสีผิวได้ดีมาก ด้วยความที่เนื้อเบสออกโทนเหลือง จึงซึมเนียนไปคล้ายสีผิวจริง รองลงมาอีกเป็นตัว Majolica Majorca Skin Lingerie Pore Cover ชอบที่ปกปิดรูขุมขนได้ดี เหมาะที่จะใช้กับคนผิวมัน สุดท้ายเป็นตัว LB Light Up Base แม้แจ๊คไม่ได้หยิบมาทาเป็นเบสทั้งหน้า แต่ก็หยิบมาใช่เป็นไฮไลท์เฉพาะสุดบ่อยมาก ใช้ได้กับทุกสีผิว ชิมเมอร์แน่น เป็นไฮไลท์ได้ดีกว่าเบสค่ะ

สำหรับใครถูกใจ Makeup Base ที่แจ๊คได้ทำการีวิวไปทั้ง 5 ตัวนั้น สามารถไปหารีวิวเฉพาะเจาะจงของแต่ละตัวที่บล็อกเกอร์ท่านอื่นๆ ที่ทำไว้ได้นะคะ ลองเปรียบเทียบกันจากความรู้สึกการใช้จากหลายๆ ท่านก่อน เพราะรีวิวทั้งหมดนี้มาจากการทดลองใช้และความรู้สึกของแจ๊คเพียงผู้เดียวเท่านั้นนะคะ ไม่สามารถตัดสินว่าอะไรดีไม่ดีได้ร้อยเปอร์เซ็น แต่สามารถอ่านเอาไว้ เพื่อเป็นส่วนช่วยในการตัดสินใจได้ค่ะ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s