#ทริปลูกคุณหนู : ชีวิต Hiso but low budget in Kansai (Part 2 กินเที่ยวในเมืองโอซาก้ายังไงให้คุ้ม)

จาก ความเดิมตอนที่แล้ว Part1 แจ๊คพากันไปนอนที่สนามบินโอซาก้า และพาไปทัวร์เมืองโกเบมาแล้ว รอบนี้ Part2 เรามาดูเมืองโอซาก้า กันบ้างค่ะ เนื้อหาหลักๆเหมือนเดิมค่ะ เวลามาเที่ยวเราก็อยากจะเที่ยวให้เต็มที่ แดกให้เต็มที่เนาะ แต่จะกินจะเที่ยวยังไงให้มันคุ้มค่า “คุ้มค่า” คือไม่ใช่งกนะ (นี่ไม่ใช่รีวิวเที่ยวแบบมีเงิน0บาท) แต่หมายถึง สิ่งที่ได้รับมันต้องรู้สึกว่าเหมาะสมพอดีหรือมากกว่าสิ่งที่เราจ่ายไปเนาะ  เริ่มค่ะ ไม่เวิ่น

เช้าวันนี้ ตื่นมาเรียกว่าระบมteenมากจากการเดินเมื่อวาน อาหารเช้าของเราไม่ใช้ Buffet Breakfast ตาม Business Hotel แต่มันคือ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ต้มน้ำกินกับไข่หวาน จากFamily mart จำราคาไม่ได้ละแต่ถูกและอร่อยมากกกกกกกกก

IMG_7449

หน้าตาบะหมี่รสชาติ แกงกะหรี่ชีสแบบแห้ง แซ่บสะใจ เส้นเหนียวนุ่มมากๆค่ะ ในชามมีไข่หวานกับปูอัดแท่ง แค่นี้ก็ฟินละสำหรับมื้อเช้า

IMG_7452

IMG_7453

อาบน้ำแต่งตัวเสร็จเตรียมตะลุยโอซาก้าค่ะ แนะนำว่าให้หาวันที่จะเที่ยวเฉพาะที่เที่ยวในเมือง อาจจะ1-2วัน เอาจริงๆมันมีอะไรให้ไปดูเยอะมากๆ คือเที่ยววันเดียวไม่มีทางเก็บหมด แจ๊คเลือกเฉพาะไฮไลท์ และอะไรที่มันเหมาะกับวันฝนตกแบบนี้(ช่วงกันยาเป็นฤดูฝนนะจ้ะ ถ้าใครจะมาช่วงนี้พกร่มพับมาด้วย) วิธีการตะลุยให้ง่ายและคุ้มค่าคือ การซื้อบัตรที่เค้าเรียกว่า Osaka Amazng Pass เป็นบัตรเดียวเที่ยวได้ทั้งเมืองโอซาก้า เพราะบัตรนี้จะรวมค่าเข้าสถานที่เที่ยวที่น่าสนใจต่างๆไว้เกือบทั้งหมด รวมถึงเข้าออกขึ้นลงรถไฟในเมืองได้ทั้งวัน ในราคา 1day 2,300เยน (ุ690บาท) เหมือนจะแพงแต่มาดูๆแล้วคือโคตรคุ้ม มันมีให้เลือกแบบ 2dayด้วยนะคะ 3,000เยน แจ๊คซื้อที่สถานี Namba อยากได้ข้อมูลเพิ่มเติม รวมถึงสถานที่ซื้อ ไปอ่านที่เวบเค้าได้เลย  Osaka amazing pass

IMG_9913

หน้าตาบัตรคือฝั่งซ้ายมือ ในรูป เวลาเข้าสถานที่ต่างๆก็โชว์ตรงที่จ่ายบัตร บางที่เค้าก็จะขอแสกนบัตรเราก่อน แค่นั้นเองค่ะ ไม่ต้องเสียเวลาซื้อตั๋วเลย วันนี้เราเริ่มเที่ยวประมาณบ่ายโมง โหหหห slow life ป่ะแก คือตื่นกันสายด้วยไงงง ไม่เปนไรค่ะ ชิลๆมาเที่ยวเองหนิ ถ้าทัวร์หรอ เค้าจะใช้หลัก 6 7 8 (ตื่น6โมง กินข้าวเช้า7โมง ล้อหมุน8โมง)

IMG_7471

วันนี้เราตั้งใจจะไปปราสาทโอซาก้า เป็นที่แรก ก็มาเมืองเค้าทั้งทีก็ต้องมาเยี่ยมเยือนให้เห็นเป็นบุญตาหน่อยแหละ แต่ด้วยความที่ฝนตกหนัก เราเลยเดินไปชม Museum กันก่อน อยู่ข้างๆกันกับปราสาทค่ะ แค่มีถนนกั้น นั่งรถไฟมาที่สถานี Tanimachi 4-chome

IMG_7464

ด้านใน Osaka Museum of History ใหญ่โตมาก มีหลายชั้นค่ะ ก็จะเป็นการจัดแสดงความเป็นมาของเมืองโอซาก้าในแต่ละยุคสมัย ตั้งแต่โบราณ มีหุ่นต่างๆ การแต่งกายในสมัยก่อน แต่ที่แจ๊คชอบมากคือ พวกตุ๊กตาจิ๋ว จำลองบ้านเมืองและไลฟ์สไตล์ของคนญี่ปุ่นในยุคนั้น มันเล็กมากๆๆๆๆ แต่ดีเทลรายละเอียดคือยิบย่อย ยอมใจคนปั้น คนทำขึ้นมา คงปั้นกันจนตาหลุดไปข้าง

IMG_7469
IMG_7470

ตามมาด้วย การจำลองตลาดในยุคก่อน มีซุ้มขายผัก ขายปลา เหมือนของจริงมากๆๆๆ

IMG_7474

IMG_7472

IMG_7473

เดินชมด้านในกันจนอินกับประวัติศาสตร์แล้ว ก็ไปต่อกันที่ปราสาทโอซาก้า ข้ามถนนแล้วเดินตามคนอื่นเค้ามา ก็จะเจอทางเข้าใหญ่ๆค่ะ มาถึงโอซาก้าก็ต้องห้ามพลาดที่จะถ่ายรูปคู่กับตัวปราสาทซะหน่อย

IMG_9910

มีแก๊งส์เด็กผู้ชายญี่ปุ่นมาขอให้แจ๊คถ่ายรูปให้พวกนาง มีพร๊อบกันมาซะด้วยนะ

IMG_9909

พูดถึงตัวปราสาท ด้านในไม่ได้มีความแอนที้คอะไรอย่างที่คาดหวัง เรียกว่าไม่ได้มีเค้าเดิมเหลืออยู่ซักนิด เมื่อเทียบกับปราสาท Kumamoto ที่แจ๊คเคยไปในแถบคิวชู ที่นี่ออกแนวจัดแสดงพวกวัตถุโบราณ และเก๋ตรงวิวด้านบน

IMG_9911

เดินขึ้นๆลงๆกันด้านในจนหอบแล้ว ก็ถึงเวลาหาอะไรกระแทกปากซะหน่อยค่ะ เริ่มหิวแล้ว ที่ด้านหน้าปราสาทเค้ามีร้านขายทาโกะยากิด้วย เห็นคนต่อคิวกัน หน้าตาดูดีมั้ยคะ (โอ้ยย คือเห็นรูปแล้วท้องร้อง นั่งเขียนตอนดึกด้วยไง)

IMG_7476

กินคาวไม่กินหวาน สันดานไพร่ นะคะ 5555 ไอติมที่นี่มีรสชาติแปลกๆให้เราลองด้วย อย่างอันนี้เป็นรสงาดำ ความจริงอยากกินรสSweet potato สีเหลืองน่ากินเชียว แต่คนขายบอกหมด

IMG_7478

พูดถึงร้านไอติมแบบซอฟท์ครีมเยอะแยะไปหมดเลยค่ะ ด้านหน้าร้านก็จะมีไอติมยักษ์ตั้งอยู่ คือมองเห็นแต่ไกล ที่ญี่ปุ่นเนี่ยะ พวกร้านค้าหลายร้าน หรือแบรนด์ เค้าจะมีสัญลักษณ์อะไรซักอย่างให้คนจำได้ ให้ดูน่าสนใจ ให้ดูมี story อะไรพวกนี้แจ๊คว่าเป็น Marketing ที่ดีเลย คือไม่ต้องอ่านตัวหนังสือ เห็น symbol นี้แล้วสื่อออกมาได้เลยว่าแบรนด์ไหน คนไทยน่าเอาแบบอย่างมาใช้กับธุรกิจตัวเองบ้าง

IMG_7479

ไปกันต่อค่ะ เรานั่งรถไฟใต้ดินด้วยบัตร Amazing pass ไปที่แถบริมอ่าว ตั้งใจจะไปนั่งชิงช้าสวรรค์และล่องเรือ ซึ่งโปรแกรมนี้รวมอยู่ในบัตรหมดแล้ว ระหว่างทางเจอแก๊งส์หนุ่มน้อยเบสบอล ตัวเล็กๆแต่แบกกระเป๋ากันใบใหญ่และดูหนักมาก สถาพมอมแมมแบบที่เห็น ฟีลเหมือนอยู่ในโฆษณาผงซักฟอก บรีสเอ็กเซล อะไรเทือกนั้น

เด็กขนาดนี้พ่อแม่ปล่อยให้ไปไหนมาไหนเองแล้ว ถ้าเป็นลูกคุณหนูแบบเราหรอ เชอะ คงต้องมีคนคอยมารับมาส่งที่โรงเรียนสวยๆ555

IMG_9912

แถบริวอ่าว ให้มาโผล่ที่ใต้ดินทางออก Osakako ย่านนี้มีที่ให้เที่ยวเล่นหลายที่ค่ะ เริ่มจากการไปล่องเรือ Santa Maria เรือนี้เค้าจำลองมาจากเรือโคลัมบัส ลำใหญ่โต อลังการมาก เรือจะออกทุกๆ1ชม ระยะเวลาการวิ่งเรือใช้เวลาประมาณ40นาที เรือจะล่องไปเรือๆ เป็นวงกลม เราก็เดินเล่นบนเรือถ่ายรูปวิว รับลมบนดาดฟ้าเรือได้สวยๆ

IMG_7533

วันนี้ฝนตก เลยไม่ได้ถ่ายรูปบนดาดฟ้าเรือมากนัก TT (เพื่อนสาวนางก็โพสท่าไป)

IMG_0138

IMG_0132

ด้านในเค้ามีที่นั่ง และมีของว่างขายด้วยค่ะ วิวก็สวยดี เป็นบรรยากาศแปลกใหม่ ค่าขึ้นเรือจริงๆแล้วราคาค่อนข้างสูงเลย แต่เราไม่เสียตังเพิ่มค่ะ เพราะราคารวมในบัตรอีกแล้ว

IMG_7509

IMG_7488

แลนด์มาร์คอีกจุดนึงใกล้ๆ กัน คือ ชิงช้าสวรรค์ Tempozan Ferris Wheel ครั้งหนึ่งชิงช้าสวรรค์ที่นี่เคยสูงที่สุดมาก่อน ก่อนจะโดนสิงคโปร์แยกตำแหน่งไปค่ะ (รูปนี้ถ่ายตอนดึกๆแล้ว ตัวชิงช้าสวรรค์จะเปลี่ยนสีไปเรื่อยๆค่ะ)

IMG_7570

IMG_7569

มุมจากด้านบน มองเห็นวิวกว้างมากค่ะ เราไปกัน5คน นั่งรวมกันในกระเช้าเดียวได้เลย ความจริงนางมีกระเช้าแบบพื้นกระจกเป็นsee through ด้วยนะ แต่เห็นรอคิวนาน เลยไม่ได้ไปต่อคิวกับเค้า พอขึ้นมาคิดว่าคิดถูกละที่ไม่เลือกแบบพื้นกระจก หวาดเสียว

IMG_0172

ขึ้นมาแล้วก็ต้อง selfie กันหน่อยค่ะ

IMG_0169

พอไม่นานก็ครบรอบค่ะ คล้ายๆเต้นสาวรำวง แปปเดียวเอง เดินลงมาหาข้าวกินดีกว่า ด้านล่างเค้ามี Tempozan Market Place เป็นตึกเล็กๆ ที่ชั้นสองของตึกมีร้านนึง เป็นเหมือนสวนสัตว์เล็กๆให้เราเข้าไปถ่ายรูปกับสัตว์ได้ ที่เห็นๆมีพวกกระต่าย เต่า คนรักสัตว์ก็ลองเข้าไปดูนะคะ

IMG_7543

IMG_7540

เดินมาอีกนิดที่ชั้นเดียวกัน เราค้นพบร้าน Seria เป็นร้าน 100 เยน คู่แข่งไดโซะ รูปพุ่งตัวไปหยิบตะกร้าเลยค่ะ ใครคิดจะซื้อของฝากเพื่อนๆแบบประหยัดตัง แนะนำค่ะ

IMG_7552

ร้านนี้มีไอเท็มน่ารักเยอะแยะไปหมดเลย เดี๋ยวตอนท้ายจะกางให้ดูว่าเก๊าสอยไรมามั่ง

IMG_7553

ที่ชั้นล่างเค้าจะมีโซนร้านอาหาร เค้าเรียกว่า Naniwa Kuishimbo Yokocho นานิวะเนี่ยคือชื่อเรียกโอซาก้าสมัยโบราณ เหมือนเรียกประเทศไทยว่า สยามประเทศ อะไรงี้ ด้านในเค้าจะรวบรวมร้านอาหาเก่าแก่ และเป็นร้านดั้งเดิม การตกแต่งก็ย้อนไปสมัย 60’s แจ๊คเข้าร้านนึง เห็นหน้าร้านเค้ามีโมเดลอาหารโชว์ซึ่งเห็นแล้วแบบ น้ำลายไหลอ่ะ คือต้องโดน

IMG_7563

IMG_7565

ข้าวหน้าแกงกะหรี่หมูทอด หน้าตาดีเฟร่ออออ รสชาติคือไม่ต้องพูดถึง หมูทอดคือกรอบมากๆ

IMG_7554

ของเพื่อนสาว สั่งอุด้งหน้าเทมปุระกุ้ง รสชาติก็จืดๆเค็มๆ

IMG_7556

หันไปอีกที …. อร่อยไม่อร่อยดูเอาเอง …นางเล่นซดเหมือนซดก๋วยเตี๋ยวเรือน้ำตกอนุสาวรีย์

IMG_7561

อันที่จริงย่านริมอ่าวนี้เค้ามีที่เที่ยวอีกที่นึงคือ พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำไคยูงกัง เป็นอควาเรียมที่ใหญ่โตมาก มีสัตว์ทะเลมากมายมีนกแพนกวิน ปลาฉลามด้วย แต่เราไม่ได้เข้าไป เพราะค่าบัตรแพงจ้า ก็ข้ามไป

เริ่มดึกแล้ว แต่เรายังรู้สึกว่ายังไปต่อได้อีก พุ่งตัวไปที่สถานีใต้ดินโอซาก้า จะพาไปเที่ยวอีกที่ ที่สถานีโอซาก้า มีห้างเยอะแยะเลยค่ะ

IMG_7573

เราเลยแวะซื้อของกิน พวกข้าวกล่อง เอาไว้อุ่นกินตอนเช้า เป็นกิจกรรมนึงที่เราทำกันทุกคืนเลยค่ะ เพราะก่อนห้างปิด ซึ่งจะปิดเร็วมาก 2ทุ่มก็ปิดละ เค้าก็จะเอาอาหารมาลดราคา 20-50% พวกกลุ่มแม่บ้าน และมนุษย์เงินเดือนก็จะมารุมซื้อกัน เราเลยไปรุมกับเค้า ได้อะไรเด็ดๆในราคาน่ารักๆมากินทุกคืนค่ะ อย่างอันนี้ข้าวหน้าเนื้อซีอิ้ว จาก591 เยน ลด50% ก็เหลืองประมาณ 300 เยน 80-90บาท เรียกว่าถูกมากแล้วค่ะสำหรับที่ญี่ปุ่น อร่อยด้วย

IMG_7575

ที่สถานีโอซาก้า มีกิจกรรมที่น่าสนใจตอนกลางคืนที่นึง คือการขึ้นมาชมวิวบนตัวตึก Umeda Sky Building ฟีลเหมือนขึ้นตึกใบหยกสกายบ้านเรานี่แหละ (ตัวตึกถ้ามองไกลๆ จะหน้าตาแบบนี้)

IMG_7680

มาถึงเราก็ยื่นบัตรของเรา ไม่ต้องเสียตังเพิ่มค่ะ ก็เดินไปขึ้นลิฟท์ จำไม่ได้ว่าชั้นไหน แต่มันสูงมาก และลิฟท์ก็เร็วมากๆ

IMG_7576

แท้แด่ๆๆๆๆ ด้านบน วิวสวยมากมาย และมืดมากมายด้วยค่ะ จุดชมวิวของตึกด้านบนเค้าเรียก Floating Garden Observatory เป็นทางเดินวน เป็นวงกลมด้านบนค่ะ สามารถดูวิวรอบโอซาก้าได้ 360 องศา เหมือนใบหยกเลยแก แต่อันนี้ต้องเดินเอง มันไม่หมุนให้เหมือนบ้านเรา

IMG_7675

กว่าจะได้รูปสวยๆแบบข้างบนนี่ ต้องมีเพื่อนมาด้วยนะคะ มาช่วยกันส่องแฟลช ช่วยกันทำมาหากินกันหน่อย ผลัดกันถ่าย ที่นี่ที่เก๋คือเค้าจะเปิดไฟแบล๊คไลท์ ใครใส่เสื้อสีขาวมาแบบแจ๊คก็จะเรืองแสงแบบนี้แหละ ไม่ใช่ปลวกนะคะ คนค่ะคน

IMG_7604

รูปปิดจ๊อบ ขอท่ายากรูปนึงละกัน เป็นที่ระทึก

IMG_7676

ดึกมากแล้วค่ะ กลับบ้านกัน กลับมาก็นี่ค่ะ เพิ่มความอ้วนก่อนนอน ไอติมฮาเจ้นดาซ ที่นี่มีรสแปลกเยอะแยะเลย ที่ฟินที่สุดคือเป็นซีรีย์ไอติมคุ้กกี้แอ่นครีม ผสมกับราสเบอร์รี่ ชาเขียว และกล้วย ตกถ้วยละประมาณ50-60บาท

IMG_7619

IMG_7635

มากางให้ดูว่าสอยอะไรมาบ้างจากร้านร้อยเยนในวันนี้ ก็มีพวกช้อนส้อม ตะเกียบ ที่วางแปรงสีฟันในห้องน้ำ ไฟรถจักรยานสำหรับ Biker สาวสวยอย่างเรา แหนบคีบขนตา และพวกหูฟัง กะจะซื้อมาฝากเพื่อนค่ะ

IMG_7616

สิ่งที่เวิ้คที่สุดดดด คือ เจ้านี่ค่ะ หูฟังแบบดึงเข้าดึงออกสายได้ แบบสายไม่รกพันกันให้มันยุ่งเหยิง ในราคา100เยน เริ่ดดดดที่สุดในแปดโลก

IMG_7617

วันนี้ ขอปิดทริปลูกคุณหนูตอนที่ 2 เพียงเท่านี้นะคะ ตอนต่อไปจะพาไปเที่ยวเกียวโตค่ะ เมืองนี้เป็นเมืองที่มีที่เที่ยวเยอะมาก และเต็มไปด้วยเสน่ห์ความเป็นญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมมากมาย ไว้ติดตามกันนะคะ บายยยยค่า

33

 

 

 

 

 

One comment

  1. […] เอาล่ะ ขอจบPartแรกกับการเที่ยวคันไซไว้แค่นี้ก่อน Part 2 แจ๊คจะพาไปทัวร์เมืองโอซาก้า ว่ามีอะไรน่าสนใจบ้าง วิธีการซื้อตั๋วเที่ยวตั๋วรถไฟต่างๆให้คุ้มค่า ยังมีเรื่องสนุกมากมาย สามารถคลิกมาอ่านต่อกันได้ที่ลิ้งค์นี้เลยค่า Part2 […]

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s