จองที่พักผ่าน airbnb ทำยังไง? สมัครยังไง? ดียังไง?

download

เอาให้เข้าใจง่ายๆ airbnb เป็นเวบไซต์หรือ Application สำหรับ จองที่พักทั่วโลกเหมือน Agoda แต่ต่างกันตรงที่ Agoda เป็นโรงแรมหรือโฮสเทล แต่ airbnb จะเป็นห้องพักแบบบ้าน หรือคอนโด ที่สมาชิกปล่อยเช่าเองได้ เราเองก็สามารถปล่อยเช่าห้องหรือบ้านรายวันได้เช่นกัน

ข้อดีของการจองที่พักแบบนี้คือ เราจะได้ความรู้สึกแปลกใหม่ในการพักที่แตกต่างจากโรงแรม ได้ซึมซับบรรยากาศของบ้านเมือง รวมถึง host เจ้าของบ้าน หรือการเดินทางเป็นกลุ่มก็มีที่พักหลากหลายให้เราเลือก ส่วนราคาเราก็สามารถกำหนด Range ได้ด้วย เรียกว่า คนชอบเที่ยว ต้องลองดูซักครั้งแล้วจะติดใจ

a1

ส่วนการสมัครเพื่อจองห้องพักผ่าน airbnb เค้าจะใช้ระบบบอกต่อเพื่อให้เครดิตกับทั้งผู้สมัครใหม่และคนบอกต่อนะคะ

สมัครใหม่ครั้งแรก (จากผู้บอกต่อ) จะได้ส่วนลดห้องพักสำหรับครั้งรก 717 บาท ผ่านลิ้งค์นี้นะคะ airbnb ใครอยากจะได้ส่วนลดและอยากจะสนับสนุนแจ๊คให้มีเครดิตวงเงินเพิ่ม เอาไปใช้เดินทางและมาเขียนรีวิวดีๆก็สามารถกดได้ตามลิ้งค์เลยจ้า แจ๊คจะได้เครดิตวงเงินในกรณีที่คนสมัครต่อได้จองที่พักเท่านั้น ขอขอบคุณไว้ล่วงหน้าเลยละกันเนาะ 55 (ขายกันตรงๆนี่แหละแก) เขียนเป็นขั้นตอนละกันเนาะจะได้เก็ท

วิธีสมัครง่ายมากๆ

1. สมัครผ่านลิ้งค์ airbnb (กดเข้ามาไม่ต้องตกใจนะคะ ทำไมมีรูปผู้ชายแม้นแมน นั่นรูปเก๊าเองงงง ชื่อก็แม้นแมนนนน ชื่อในเฟซค่ะ แม่งบังคับให้ใช้ชื่อจริง)

a2

2. กดลงทะเบียน สามารถเลือกได้ถึง 3ช่องทาง

a3

 • facebook ซึ่งถ้าล๊อกอินfbอยู่ มันก็จะเข้าระบบเลย ง่ายสุดๆ
 • ผ่าน Google
 • ผ่านอีเมลล์

a4

วิธีการจองที่พัก (สมัครสมาชิกแล้ว)

 1.  เข้าหน้าเวบปกติ แล้วก็ล๊อกอินสมาชิกปกติ ตรงมุมบนขวามือ

a5

2. เสิชเลยค่ะจะไปเที่ยวไหน ใส่ข้อมูลแล้วกด “ค้นหา” (ยกตัวอย่างจะไปเที่ยวกรุงเทพละกัน อยากไปกะเพื่อนซัก 4 คน แพลนว่าอยากได้ห้องใหญ่ๆ บีทีเอสผ่าน เดินทางง่าย ราคาไม่แพง งบไม่เกิน 2500 บาท ห้องสวยหรู)

a6

3. นางก็จะคำนวณที่พักที่ว่างมาให้ โดยที่เราสามารถติ้กเลือกได้ว่าจะเอาห้องส่วนตัว หรือจะใช้ห้องแบบแชร์ พวกลักษณะ hostel/dorm และสามารถเลื่อนแถบงบค่าที่พักที่เราตั้งไว้ได้ (กรณีนี้เราอยากได้ห้องส่วนตัว ในงบ 2500 บาท)

ด้านขวามือจะขึ้นแผนที่ เราก็เลื่อนดูโลเคชั่นที่เราต้องการได้ค่ะ

a10

 

เลื่อนลงมาด้านล่าง พบว่ามีที่พักใน Range ของเรา ทั้งหมด 112 รายการ ด้านล่างรูปเค้าจะมีการให้ดาวจากการรีวิว และหน้าตาของเข้าของที่พัก โดยที่บางคนจะได้เครื่องหมายเหรียญ “เจ้าของที่พักดีเด่น” แปะไว้ด้วยค่ะ

a8

ยกตัวอย่างเช่น เราสนใจที่นี่ ดูน่านอนดี รวมค่านู้นนี่แล้วตกคืนละ 2,732 บาท เป็นบ้านพักโดยที่เจ้าของบ้านแบ่งที่พักชั้น 3 ของตัวบ้านให้เราเช่าค่ะ

” Welcome to Mooncome homestay :)Located in downtown BKK, our house is 7minute walk to Sanampao and Aree BTS stations. Your room is 54 sq.m. on 3nd floor with a walk-in closet, private bathroom, living room and balcony.”

a11

นอกจากนี้แล้วหากเราสงสัยอะไร อย่างเช่นจะฝากกระเป๋าไว้ข้ามคืนได้มั้ยถ้าจะไปตจว. หรืออะไรก็แล้วแต่ สามารถหลังไมค์ไปถามเค้าได้เลย (บางคนตอบเร็วตอบช้าก็ว่ากันไปแล้วแต่เวลาบ้านเค้าบ้านเราเนาะ)

a12

เวลาจ่ายเงินจองก็ใช้บัตรเครดิตค่ะ เมื่อเรากดจองแล้ว ก็รอการคอนเฟิร์มจากเจ้าของบ้าน หากเค้าตอบรับแล้ว ก็จะมีเมล์ส่งมา confirmเรา เป็น Itinerary (หน้าตาแบบนี้ คราวก่อนจองที่โอซาก้าค่ะ)

a13

อวดห้องพักให้ดู เป็นคอนโดกลางย่านนัมบะ ย่านท่องเที่ยวสำคัญของโอซาก้า  https://www.airbnb.com/rooms/2848201

IMG_0272

IMG_7410

IMG_7408

IMG_7403

IMG_7402

IMG_7401

ถือเป็นประสบการณ์การเข้าพักต่างบ้านต่างเมืองที่แปลกใหม่สำหรับพวกเราทุกมากค่ะ ฟีลเหมือนมาแอบนอนบ้านคนอื่น มีของทุกอย่างเหมือนอยู่บ้าน ถ้วยถังกะละมังหม้อ ไดร์เป่าผม โฟมล้างหน้า ยาสีฟัน ผ้าขนหนู แชมพู สบู่แป้ง รองเท้าแตะ ร่ม โอ้ยยย อะไรจะขนาดนั้นนน ลองดูกันซักครั้งนะคะ สำหรับทริปหน้าของคุณ อาจเป็นประสบการณ์ที่คุณไม่ลืมเลยก็ได้

อ่านมาถึงตรงนี้แล้วใครอยากรู้ว่า แจ๊คไปเที่ยวญี่ปุ่นในแถบคันไซ โอซาก้าเป็นอย่างไร เที่ยวไหน แพลนยังไง มีเรื่องอะไรสนุกๆบ้าง สามารถอ่านต่อได้ที่รีวิวนี้นะคะ เที่ยวคันไซ Part1

 

 

 

 

 

2 comments

 1. รบกวนสอบถามเพิ่มเติมค่ะคุณแจ๊ค airbnb มีวิธีการคิดคำณวณราคาห้องพักอย่างไรค่ะ งงมากๆค่ะ เช่น หน้าแอพเขียนแจ้ง 3,168/คืน พอเราจะจอง 2คืนสำหรับ 5 ท่าน มีการตอบมาว่า 20,000กว่าบาทค่ะ

  Like

  • สถานที่พักแต่ละที่จะมีค่าทำความสะอาด บางที มีบวกเพิ่มกรณีextra มากกว่า2คนขึ้นไป เค้าจะชาร์จ ให้เราดูรายละเอียดของแต่ละที่พักก่อนชำระเงินนะคะ และต้องจ่าบผ่านairbnb เท่านั้นเพื่อป้องกันปัญหาการโดนโกงเงิน เพราะเคยมีคนโดนมาแล้วค่ะ ลองหาอ่านในพันทิป

   Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s