How to เขียนไลเนอร์ 5 แบบไม่น่าเบื่อ สำหรับสาวตาหมวย

สวัสดีค่ะ กลับมาพบกับ how to ดีๆ จากแจ๊คอีกแล้วนะคะ ช่วงนี้หายหน้าหายตาจากจีบันไปบ้าง แต่ถึงอย่างไรแจ๊คยังวนเวียนดู How to และ Review ของเพื่อนบล็อกเกอร์ท่านอื่นๆ สม่ำเสมออย่างเงียบๆ นะเออ

และล่าสุดแจ๊คได้ไปงานรวมดาวมีทติ้งบล็อกเกอร์ของจีบันมา ซึ่งเป็นการนัดพบเหล่าบล็อกเกอร์ทั้งรุ่นใหญ่และรุ่นใหม่วัยใสมาพบปะกัน เรียกได้ว่าสนุกสนานเฮฮา เม้ามอยฝอยแตกกันตลอดทั้งงาน พูดเรื่องความสวยความงามพูดทั้งวันทั้งคืนก็จบยาก ด้วยงานนี้เองทำให้ตัวแจ๊คได้รู้จักกับน้องๆ บล็อกเกอร์เหล่าดาวหน้าใหม่ แจ๊คจึงมีไอเดียชวนน้องๆ มาร่วมทำคลิป How to ด้วยกัน

สำหรับกระทู้ ‘อายไลเนอร์ 5 แบบสำหรับสาวตาหมวย’ นี้แจ๊คได้น้องฝน ชุติมา บล็อกเกอร์สาวตาหมวยมาเป็นนางแบบให้ ทั้งในคลิปวีดีโอและภาพนิ่ง How to ด้วยความที่แจ๊คเล็งเห็นปัญหาการแต่งตาของสาวตาหมวยหรือตาชั้นเดียว หรือสองชั้นหลบในก็ตามแต่ ให้มานั่งวาดบล็อกคัดเบ้าตาสวยๆ ลืมตาคงจะหายเกลี้ยง จะมาละเมียดมะไมแต่งก็คงเสียเวลาอยู่ไม่ใช่น้อย ฉะนั้นการหันมาเน้นที่เส้นอายไลเนอร์ให้เด่นสะดุดตา น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีและน่าสนใจกว่ามาก

 

ไลเนอร์แบบที่ 1 จะแจ๊คจะแนะนำคือ Bold Eyeliner

เป็นอายไลเนอร์เส้นหนามาก แต่ไม่คม ไม่ตวัดหางขึ้นไป แต่ถ้าจะตวัดหางขึ้นไปให้คมจะกลายเป็นแคทอายไลเนอร์ ตามภาพประกอบด้านล่าง

 

bold
Bold Eyeliner (ซ้าย) Bold Cat Eyeliner (ขวา)

 

จะสังเกตเห็นความแตกต่างของส่วนตรงหางได้ชัดเจนเนอะ แบบที่แจ๊คแนะนำและจะมาสอนวาดไลเนอร์นั้นคือแบบหนาปลายเส้นตรงหางตามนๆ แบบนั้นเลยค่ะ สาวๆ หลายคนเห็นแแล้วอาจจะตกใจว่าจำเป็นต้องถมอายไลเนอร์หนาขนาดนั้นเลยหรอ? คำตอบจากแจ๊คชื่อ ใช่ค่ะ มีความเป็นไปได้ การที่จะถมมากถมน้อยขึ้นอยู่กับชั้นพับตาของสาวตาหมวยแต่ละคนเลย บางคนถมไปเยอะแล้วหนาแล้ว แต่พอลืมตาขึ้นมาเหลือแค่หางก็มี

 

มาดูที่ภาพ How to Step by Step ของเรากันดีกว่าว่า Bold eyeliner ที่ว่านั้นเขาเขียนอย่างไรกันบ้าง

Bold Liner

เริ่มต้นด้วยการใช้อายไลนเนอร์เนื้อเจล วาดไปที่ปลายหางตาให้มีความโค้งมน กะความหนาโดยการวาดเส้นเหนือชั้นพับตาขึ้นไปนิดหน่อย แล้วค่อยลากเส้นจากหัวตามาเชื่อมกัน จากนั้นถมอายไลเนอร์ลงช่องว่างที่เหลือให้เต็ม ลองลืมตาดูว่าพอดีตามต้องการหรือยัง ถ้าพอดีแล้วพอใจก็ให้เขียนอีกข้างให้ลืมตาออกมาแล้วดูเท่ากัน ก็ออกจากบ้านได้แล้วค่ะ

แต่ถ้ายังไม่พอใจ อยากได้หนากว่านี้อีก ให้ค่อยๆ วาดเติมความหนาของเส้นขึ้นไปทีละนิดนะคะ เริ่มจากปลายหางตาก่อนแล้วค่อยลากเส้นจากหัวตามาเชื่อม ทำแบบนี้จะกว่าจะได้ความหนาที่พอใจเลยค่ะ แต่ต้องระลึกไว้ให้ดีว่าให้ค่อยๆ เพิ่มความหนาขึ้นเรื่อยๆ จะปลอดภัยกว่าฟาดหนาตั้งแต่แรกเริ่ม ไม่งั้นมีสิทธิ์ที่ไลเนอร์บนตาทั้งสองข้างจะไม่เท่ากันสูงมากจ้ะ

 

ต่อกันที่อายไลเนอร์แบบที่ 2 Double Eyeliner

เป็นอายไลเนอร์ที่กิ๊บเก๋มากตัวเธอ เพราะไลเนอร์แบบนี้เราสามารถเลือกไลเนอร์สีอื่นๆ มากกว่าหนึ่งสีมาวาดเส้นคู่กันได้อย่างสนุกสนาน ลุคที่ออกมาสามารถเป็นได้ทั้งจริงจัง ดุ ชิค เก๋ ขี้เล่น ซุกซนยังได้เลย Double Eyeliner นั้นมี 2 แบบ คือ แบบสองเส้นคู่ด้านบนเปลือกตา และสองเส้นคู่แบบบนหนึ่งเส้นล่างหนึ่งเส้น ตามภาพด้านล่าง

double
Double Liner 2 เส้นบน (ซ้าย) Double Liner เส้นบน-ล่าง (ขวา)

แต่ที่เราจะนำเสนอในคราวนี้คือ Double Eyeliner แบบ 2 เส้นบนเปลือกตา กริมมิกคือไลเนอร์คนละสีจ้า เรามาดูกันว่าจะเขียนอย่างไรกันบ้าง

double liner

แจ๊คเริ่มจากการลากเส้นที่ปลายหางตาตวัดขึ้นให้เฉี่ยวคมขึ้นเป็น Cat Eyeliner ก่อน เมื่อได้สัดส่วนที่ต้องการแล้วให้ใช้อายไลนเนอร์อีกสีหนึ่ง (จะเป็นสีได้ก็ได้ตามที่ต้องการ) วาดตามแนวขอบไลเนอร์สีดำที่มีอยู่แต่เดิม เริ่มจากปลายหางตาก่อน แล้วลากเส้นจากหัวตามาประกบกันให้เป็นเส้นเดียว จากนั้นลองลืมตามองตรงดูทั้งสองเส้นว่าสมดุลหรือเปล่า ถ้าไม่มีปัญหาอะไรก็แต่งตัวเก๋ๆ เตรียมออกจากบ้านได้เลยค่ะ

ไลเนอร์ลักษณะนี้ก็จะให้ฟีลที่ดูเก๋ไก๋ เหมาะกับสาวๆที่มีความเป็นตัวของตัวเองสูง สาวบุคลิกครีเอทีฟ หรือทำงานสายที่ต้องใช้ความอาร์ท รับรองว่าเหมาะและเจิด ไม่น่าเบื่ออีกต่อไป

 

ต่อกันด้วยแบบที่ 3 Puppy Eyeliner

เป็นแบบอายไลเนอร์ที่ได้รับความนิยมมากจากทางฝั่งเกาหลี เพราะตัวตัวไลเนอร์จะลากยาวเลยปลายตาลงไปด้านล่างเล็กน้อย หรือเขียนให้ดูตาตกๆ เป็นลูกหมาเหมือนที่ชมพู่ อารยาชอบเขียนนั่นเอง อายไลเนอร์แบบนี้จะทำให้คนมองรู้สึกเอ็นดู เพราะตาดูละห้อยน่ารักน่าสงสารนั่นเอง

puppy
Puppy Eyeliner เขียนแค่เส้นบน (ซ้าย) Puppy Eyeliner ที่เขียนเส้นเชื่อมด้านล่าง (ขวา)

 

ที่แจ๊คจะนำเสนอวันนี้เป็นแบบที่เขียนเส้นเชื่อมด้านล่างด้วย แบบภาพปาร์คบอมด้านขวามือ เรามาดูวิธีวาดเส้นกันค่ะ

puppy

เริ่มจากการวาดเส้นจากปลายหางตาให้ตกๆ ย้อยๆ กะระยะความหนาให้สูงกว่าชั้นพับตาเล็กน้อย จากนั้นลากเส้นจากหัวตามาเชื่อมกัน ถมดำลงบนเปลือกตาอย่าให้เหลือจุดว่าง ลืมตามองตรงแล้วเขียนเส้นเชื่อมด้านล่างตา ลากไปต่อกับจุปลายเส้นที่ห้อยลงมา สุดท้ายเขียนเพิ่มปลายตาที่ห้อยย้อยให้ตกลงมาเล็กน้อย เพื่อให้ตาดูสมดุลกัน ยิ่งดูตาละห้อยน่าสงสารขึ้นไปอีก

 

มาต่อกันด้วยอายไลเนอร์แบบที่ 4 ซึ่งก็คือ Smokey Eyeliner

อายไลเนอร์แบบนี้จะมีความคล้ายคลึงกับการแต่งตาแบบสโม๊คกี้อาย เนื่องจากการเขียน Smokey Eyeliner เป็นจุดเริ่มต้อนของการทำสโม๊คกี้อายนั้นเอง แตกต่างกันตรงที่การแต่งตาแบบสโม๊คกี้อายจะใช้อายแชโดว์เบลนทับให้ฟุ้งไปทั้งเปลือกตา แต่ Smokey Eyeliner จะใช้อายไลเนอร์เขียนและเบลนด์ให้ชิดเฉพาะขอบตาค่ะ คือสามารถสวยจบได้ด้วยไลเนอร์และการเบลนด์

smokey
Smokey Eyeliner (ซ้าย) แต่งตาแบบ Smokey Eye (ขวา)

 

มาดูวิธีการทำที่ง่ายแสนง่ายกันค่ะ

smokey liner

 

เริ่มจากการลงอายไลเนอร์ชนิดเจล วาดลงไปให้ชิดขอบตามากที่สุด อันนี้แจ๊คเลือกใช้อายไลเนอร์สีน้ำตาลเนื้อชิมเมอร์ (ภาพที่ถ่ายออกมาอาจจะดูคล้ายคลึงกับอายแชโดว์แต่ได้ความฟุ้งที่ดูต่างกัน) กะความสูงตามต้องการ แล้วใช้แปรงกระพุ่มเล็กๆ แน่นๆ จิ้มๆ เบลนด์ๆ เกลี่ยๆ ไปที่เส้นไลเนอร์ที่เราวาดไว้เพื่อให้มันเป็นสโม๊คฟุ้งๆ ขึ้น

ส่วนด้านล่าง ก็เขียนไลเนอร์เจล เลยขอบตาออกมาหน่อย แล้วใช้แปรงทาตาลักษณะแบนๆ ค่อยๆ จิ้มๆ เบลนๆ เช่นกัน ตรงส่วนที่ต้องเบาๆ มือกันด้วยนะคะ พื้นที่แถวขอบตาเป็นพื้นที่ที่บอบบางและเซ็นซิทีฟมากจริงๆ เมื่อเบลนๆ ให้ได้ความฟุ้งออกมาจากเส้นขอบตาเล็กน้อยก็เป็นอันเสร็จสิ้น

สิ่งสำคัญที่ต้องระวังมากคือ ปริมาณของสีที่เราลงต้องไม่มากหรือน้อยเกินไป และอย่าปล่อยให้สีแห้งเพราะจะเบลนด์ไม่ไป จนเกิดความไม่สม่ำเมสอ อันนี้ต้องฝึกมือบ่อยๆเพื่อความเป๊ะ ครั้งแรกทำอาจจะยังไม่ได้เลยทีเดียวนะ

 

มาถึงอายไลเนอร์แบบสุดท้าย แบบที่ 5 ของเรา ซึ่งก็คือ Graphic Eyeliner 

ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าเป็นกราฟิก ฉะนั้นไม่ต้องเดาเลยว่าจะชิค เก๋ เท่ เปรี้ยวเยี่ยวราดกันขนาดไหน ออกตัวก่อนเลยว่าอายไลเนอร์แบบนี้ ไม่มั่นทำไม่ได้จริงๆ ต้องมีความมั่นและความกล้า เหมาะสำหรับสาวๆ ที่ต้องการความแปลกใหม่ ให้ชีวิตการแต่งหน้าไม่น่าเบื่อ แต่ก็ไม่ซับซ้อน การวาดไลเนอร์แบบกราฟิกจะตอบโจทย์คุณทันทีเลย

แท้จริงแล้ว Graphic Eyeliner นั้นมีหลายแบบ สามารถมาปรับประยุกต์วาดลงบนเปลือกตาแต่ละคนได้แตกต่างกันไป หลักๆ คือไลเนอร์ใดๆ ก็ตามที่เป็นทรงเลขาคณิต หรือมีเหลี่ยม มีมุม 3 เหลี่ยม 4 เหลี่ยม 5 เหลี่ยม หรือแม้กระทั้ง 6 เหลี่ยม (ถ้าสามารถวาดลงบนเปลือกตาได้) ต่างก็เรียกว่าไลเนอร์กราฟิกทั้งนั้น

graphic
Graphic Eyeliner ที่จะทำให้ชีวิตคุณไม่จำเจอีกต่อไป

 

Graphic Eyeliner ที่แจ๊คจะนำเสนอในที่นี้คือคล้ายๆ กับรูปด้านขวามือ คือเป็นอายไลเนอร์สามเหลี่ยม ที่มีการเขียนเส้นเชื่อจากตาล่างเพื่อเสริมให้เหลี่ยมคมชัดเจนขึ้น

graphic liner

เทคนิคง่ายๆ ในการวาด Graphic Eyeliner แบบเบสิค สวยเป๊ะทุกองศาคือการแปะเทปกาวช่วย โดยแปะเทปกาวเป็นบล็อกรูปทรงตามที่เราต้องการ ในที่นี้แจ๊คต้องการกราฟิคไลเนอร์แบบสามเหลี่ยม แจ๊คก็จะแปะเทปดาวสองแผ่นไขว้ทับกัน และเหลือพื้นที่ตรงกลางเป็นสามเหลี่ยมเพื่อถมอายไลน์เนอร์สีดำ เมื่อถมดำสนิททั้งเปลือกตาแล้วจึงแกะเทปกาวทั้งสองชิ้นออก จะได้อายไลเนอร์กราฟิกสามเหลี่ยมตามที่ต้องการ จากนั้นเติมอายไลเนอร์เชื่อมใต้ตาล่างกับเส้นด้านบนให้เป็นรูปเดียวกัน

การเขียน Graphic Eyeliner โดยใช้เทปกาวสร้างบล็อกให้แบบนี้ง่ายก็จริง แต่ต้องพึงระมัดระวังตอนติดเทป ต้องตวจสอบให้ดีว่าบล็อกตาทั้งสองข้างนั้นจะเท่ากันแน่ๆ แล้วค่อยถมสีอายไลเนอร์ลงไป เพื่อป้องกันการผิดพลาดและต้องมาเสียเวลานั่งเก็บนั่งแก้กันในภายหลัง

 

เรียบร้อยแล้ว 5 แบบอายไลเนอร์สำหรับสาวตาหมวยที่แจ๊คจะมาแนะนำให้ครั้งนี้ สาวๆ คนไหนที่มีปัญหากับรูปตาทั้งหลาย ดีกว่าจะมานั่งเสียเวลาคัดเบ้าเอาให้สวย ลองมาเปลี่ยนเลือกเป็นการเขียนอายไลเนอร์ให้เหมาะกับรูปตาตัวเอง หรือลองเลือกเขียนแบบที่ชอบสักอันจากที่แจ๊คแนะนำไปข้างต้นดีไหมคะ ลองดูก่อนเนอะ ทั้งประหยัดเวลาแต่งหน้าในตอนเช้า และเก๋ไก๋จนเพื่อนร่วมงานต้องผลัดกันเดินเข้ามาชมอย่างแน่นอน

สำหรับสาวๆ ท่านใดที่ต้องการเซฟรูปภาพไว้ดูเป็นตัวอย่างวิธีการเขียนแต่ละแบบ แจ๊คได้รวมเป็นภาพเดียวให้ได้ดูและเลือกเขียนตามง่ายๆ ด้วยนะตัวเธอ

5liners

 

วันนี้แจ๊คได้มาแชร์ ความรู้ผ่าน How to ให้สาวๆ ดูกันแล้ว สบายใจเฉิบมากค่า งั้นแจ๊คขอจบ How to ครั้งนี้ไว้เพียงเท่านี้นะคะ แล้วพบกันใหม่กระทู้หน้านะจ๊ะสาวๆ

 

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s