‘โทนสีผิว’ เรื่องใกล้ตัวที่สาวๆ หลายคนมองข้าม (Know your skin undertones)

สวัสดีค่าาาา คนสวย พบกันอีกแล้วกับบทความสาระดีๆ ที่มีอยู่จริงจากแจ๊คเมคอัพ สำหรับบทความนี้แจ๊คจะขอนำเสนอเกร็ดความรู้เรื่องโทนสีผิวนะคะ ซึ่งต่างจากสีผิวภายนอกเราแน่นอน แจ๊คมั่นใจว่ายังมีสาวๆ หลายๆ ที่ยังมีความไม่เข้าใจและยังเข้าใจผิดในเรื่องของโทนสีผิวนี้อยู่มาก นั่นอาจจะเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้สาวไทยส่วนใหญ่เลือกรองพื้นผิดสีและทำให้หน้าลอยเป็นได้ (นอกจากนิยมชมชอบความหน้าลอยส่วนตัวนะคะ) และบทความนี้เราจะมาไขความกระจ่างกัน

เรื่องของโทนสีผิวนั้นสำคัญมากเช่นกัน เรามักได้ยินคนเรียกโดยทั่วๆ ไปว่า ‘อันเดอร์โทนผิว’ ภาษาอังกฤษคือ ‘Skin Undertones’ นั่นเอง โทนสีผิวเป็นสิ่งที่เรียกได้ว่ามาจากพันธุกรรมโดยกำเนิด ซึ่งเป็นผลมาจากจำนวนเม็ดเมลานินของแต่ละคนที่แตกต่างกันไป ฉะนั้นแล้วเราต้องแยกให้ออกว่าสีผิวก็คือชั้นผิวหนังที่อยู่นอกสุด ปกคลุมร่างกายของเรา มีการเปลี่ยนแปลงได้ตลอดจากการเผาไหม้ของแดด อาจจะเข้มขึ้นหรือขาวขึ้นได้ ส่วนโทนของผิวนั้นเป็นเรื่องของจำนวนเม็ดเมลานินที่อยู่ภายใต้ชั้นผิวหนังลงไปอีก และที่สำคัญโทนของผิวไม่มีทางเปลี่ยนแปลงตลอดชีวิต อธิบายง่ายๆ คือ เกิดมามีโทนผิวสีใด ก็จะมีโทนสีนั้นไปตลอดชีวิต ไม่ว่าผิวภายนอกจะเข้มขึ้นหรือสว่างขึ้นก็ตาม

 

 

how_to_find_skin_undertones

 

หลักๆ แล้วโทนสีผิวแบ่งออกเป็น 3 โทน ได้แก่

 

01

ผิวโทนชมพู หรือ ผิวโทนเย็น (Cool Undertone) มักดูดีเวลาแต่งกายด้วยชุดเสื้อผ้าโทนเย็น เช่น สีชมพู ม่วง น้ำเงิน เขียวมิ้น เป็นต้น มักจะแต่งหน้าด้วยโทนสีชมพูแล้วดูสวยกว่าโทนส้ม แต่งตาด้วยอายแชโดว์สีเงิน ม่วงเผือก และชมพูทั้งหลายได้สวยมาก ส่วนเครื่องประดับที่ใส่และขับผิวคือ เครื่องประดับจำพวกสีเงิน (Silver) ส่วนรองพื้นที่เลือกใช้ต้องเป็นรองพื้นโทนชมพู เมื่อเลือกเฉดที่ตรงกับสีผิวแล้วทาลงบนผิวหน้าจะดูซึมลงผิวและกลมกลืนกับสีผิวมาก

 

ผิวโทนเหลือง หรือ ผิวโทนร้อน (Warm Undertone) สาวๆ ผิวโทนเหลืองมักดูดีเวลาแต่งกายด้วยชุดเสื้อผ้าโทนร้อน เช่น สีส้ม แดง เหลือ เขียวมะนาว เป็นต้น มักจะแต่งหน้าโทนสีพีชและสีส้มแล้วดูสวยขึ้นมากกว่าโทนชมพู อายแชโดว์โทนสีทองแดง ทอง และสีแดง นั้นช่วยขับผิวมากเลยทีเดียว เครื่องประดับประเภทสีทอง (Gold)  ทุกชนิดจะขับให้ผิวดูผ่อง ส่องสว่างและดูดีมากกว่าสีเงิน ส่วนรองพื้นที่ควรเลือกใช้ต้องเป็นรองพื้นโทนเหลืองเท่านั้น เพราะเมื่อทาแล้วจะดูซึมลงไปบนผิว และกลมกลืนเป็นหนึ่งเดียวกับสีผิว ซึ่งคนไทยส่วนใหญ่มักมีผิวไปทางโทนเหลือง แต่มักไม่รู้ตัว และยังคงเลือกใช้รองพื้นโทนชมพูอยู่ ปัญหาที่ตามมาคือ แม้ว่าจะเลือกสีรองพื้นตรงกับสีผิวแล้วก็ตาม แต่เมื่อทาลงบนผิวมักจะดูไม่กลมกลืนไปกับผิว ทาแล้วเคลือบอยู่บนผิวหน้า หรือมองดูแล้วรู้สึกผิวไม่สวยผ่องอย่างไรอย่างนั้น

 

02

ผิวโทนธรรมชาติ (Natural Undertone) สาวๆ โทนผิวสีนี้ค่อนข้างโชคดีมากเลยทีเดียว เพราะสามารถสวมใส่เสื้อผ้าแล้วดูดีได้ทั้งสีโทนร้อนและโทนเย็น แถมยังดูดีมากในชุดสีดำทั้งหลาย พร้อมทั้งยังแต่งหน้าได้หลากหลายโทนสี และที่สำคัญสามารถเลือกสวมเครื่องประดับประเภทสีเงินและสีทองได้อย่างสนุกสนาน ส่วนเรื่องโทนสีของรองพื้นนั้นก็ไม่ใช่ปัญหาสำหรับสาวๆ ผิวโทนธรรมชาติ เพราะพวกเธอสามารถทาลองพื้นทั้งโทนสีชมพูและเหลืองให้ดูสวยได้เพียงแค่เลือกสีรองพื้นให้ตรงกับเฉดสีผิวก็ผ่องสวยกลมกลืนแล้ว ช่างเป็นโทนสีผิวที่น่าอิจฉาเสียจริงๆ

 

เมื่อทำความรู้จักกับทุกโทนสีผิวรวมถึงการเลือกสีสันเสื้อผ้าและประเภทเครื่องประดับที่เหมาะสมกับแต่ละโทนสีผิวไปแล้ว ลองมาเช็คโทนสีผิวของตนเองดูว่าตัวคุณนั้นอยู่ในโทนสีผิวใด วิธีการก็ช่างง่ายแสนง่าย เพียงแค่เดินไปที่ๆ มีแสงสว่างเพื่อที่จะได้มองเห็นชัดเจน แล้วหงายมือข้างซ้ายขึ้น จากนั้นเช็คดูเส้นเลือดที่ปรากฏอยู่ตรงข้อมือของคุณ

 

orig

 

ถ้ามองเห็นแล้วว่าเส้นเลือดที่ปรากฏเป็นสีม่วงหรือสีน้ำเงิน นั่นแสดงว่าคุณเป็นคนที่มีผิวโทนชมพู

 

orig (2)

 

ในทางตรงกันข้าม ถ้าคุณมองเห็นเส้นเลือดที่ปรากฏเป็นสีเขียว แสดงว่าคุณเป็นคนที่มีผิวโทนเหลือง

 

orig (1)

 

แต่ถ้ามองดูแล้วปรากฏว่ามีทั้งเส้นเลือดสีเขียวและสีน้ำเงินในจำนวนเท่าๆ กัน แสดงว่าคุณเป็นคนที่มีผิวโทนธรรมชาติ ซึ่งโทนผิวสีนี้ส่วนใหญ่มักจะเป็นลูกครึ่งหรือลูกเสี้ยวจากเชื้อชาติทั้งฝั่งตะวันตกและตะวันออกมาผสมกัน

 

การได้รู้จักโทนสีผิวของตนเองนั้น มันจะทำให้คุณชีวิตดีขึ้นอย่างแน่นอน เพราะหลักๆ คุณจะได้เลือกรองพื้นตรงสีผิวและโทนสีผิว ทาแล้วสวยกลมกลืนผิว บอกลาอาการหน้าลอยหน้าเทาได้เลย ทั้งยังส่งผลให้การแต่งหน้าง่ายขึ้นด้วย ส่วนเรื่องการแต่งตัว คุณจะสามารถเลือกเสื้อผ้า เครื่องประดับที่ใส่แล้วจะขับผิวให้สวย เสริมส่งให้ลุคของคุณดูโด่ดเด่นขึ้นได้ไม่ยาก ข้อดีมีเยอะขนาดนี้ ฉะนั้นแล้วทำการสำรวจโทนสีผิวของตัวคุณเองเถอะ เพื่อที่จะได้มองหาสิ่งอันที่เหมาะสมกับตัวเองได้ง่ายๆ ในคราวต่อไป

 

ขอบคุณภาพประกอบสวยๆ จาก beautylish.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s